Với bất cứ một nền văn hóa nào cũng có đặc điểm kiến trúc đặc trưng riêng mang đậm dấu ấn dân tộc. Đến với đất nước Nhật Bản, kiến trúc nhà ở truyền thống là một trong những bản sắc quý báu mà con người Nhật Bản liên tục gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay. Hãy cùng HanoiLink tìm hiểu 10 đặc trưng kiến trúc nhà ở của người Nhật với các thông tin dưới đây:

 

 

1. Mái ngói và hiên rộng

 

Mái hiên của người Nhật được thiết kế rộng để mưa không bị hắt vào trong nhà. Cấu trúc này được hình thành do khí hậu Nhật Bản có mưa diễn ra quanh năm. Phần mái che mưa này còn được thiết kế có thể mở ra, đóng vào để sử dụng khi thời tiết khô ráo, tạo không khí thoáng mát cho ngôi nhà.

 

 

 

Hiên nhà của người Nhật thường khá rộng

 

 

 

2. Nền nhà cao

 

Một đặc điểm thường thấy của những ngôi nhà truyền thống ở Nhật Bản đó là nền của ngôi nhà được dựng bằng đất hoặc đá cao khoảng vài chục cm. Sở dĩ nền nhà được dựng cao như vậy nhằm hạn chế hơi ẩm từ mặt đất bốc lên, giúp ngôi nhà khô thoáng quanh năm và bớt lạnh lẽo vào mùa đông.

 

 

3. Khung nhà được làm chủ yếu từ gỗ

 

 

 

Gỗ được dùng chủ yếu để trang trí cac căn phòng

 

 

Khung sườn nhà cũng như các hệ thống cửa, vách ngăn, cột trụ, dầm ngang kết được làm chủ yếu từ gỗ. Người Nhật khi dựng nhà thường chú ý chọn loại gỗ bền, màu sắc đẹp đẽ để sử dụng lâu dài cũng như tạo không gian trang trí hợp lý.

 

 

 

4. Hệ thống cửa trượt

 

 

 

Hệ thống cửa trượt trong các ngôi nhà Nhật Bản

 

 

Cửa trượt sát đất với các song thẳng đứng là đặc điểm nổi bật trong những ngôi nhà Nhật Bản mà chúng ta thường quan sát trên các phương tiện truyền hình. Không những ngăn cản mưa lọt vào nhà, hệ thống cửa trượt còn giúp chủ nhà điều chỉnh lượng sang tự nhiên theo ý muốn.

 

 

 

5. Phòng đa năng

 

Các căn phòng trong ngôi nhà của người Nhật có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Người Nhật thường ngủ trên đệm, vì vậy khi không dùng để ngủ, họ sẽ cất nệm và gối vào tủ, để lại không gian phòng rộng rãi dùng tiếp khách, sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống … Chính vì vậy, mặc dù ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng các gia đình người Nhật vẫn có thể sử dụng một cách thoải mái.

 

 

 

6. Chiếu tatami

 

Khi bước chân vào một ngôi nhà của người Nhật, bạn sẽ không cảm thấy xa lạ với loại chiếu này, vì đây là loại chiếu được sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà Nhật Bản.

 

 

 

 

Chiếu tatami trong các căn phòng

 

 

Chiếu Tatami được dệt từ cỏ với nhiều kích cỡ khác nhau và trải kín khắp sàn nhà, giúp con người cảm thấy ấm áp vào mùa đông khi không phải trực tiếp tiếp xúc với sàn nhà lạnh lẽo và mát mẻ vào mùa hè.

 

 

7. Không gia kết  nối trong-  ngoài

Người Nhật luôn quan niệm muốn được sống gần gũi với thiên nhiên, do đó các không gian được thiết kế hài hòa và liên kết với nhau. Điển hình là hệ thống cửa kéo sẽ giúp người Nhật dễ dàng mở không gian bên trong kết nối với bên ngoài, tiếp cận với cây cối, thiên nhiên xung quanh nhà bất cứ lúc nào có thể.