Người Nhật vốn nổi tiếng với những đức tính đáng quý tạo nên tinh thần đặc trưng con người Nhật Bản. Họ có những đức tính đáng quý mà chúng ta cần phải học hỏi, qua đó cũng thấu hiểu để có những lối ứng xử phù hợp với các mối quan hệ khi học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

 

1. Luôn luôn đúng giờ

 

Trong các cuộc hẹn, người Nhật luôn không bao giờ để người khác phải chờ mình. Họ thường tính toán lộ trình, đến sớm vài phút còn hơn để người khác phải chờ mình. Người Nhật quan niệm rằng nếu bạn đến muộn đồng nghĩa với coi thường, thiếu tôn trọng đối phương và có thái độ không chuyên nghiệp.

 

2. Tôn trọng thứ bậc trong các mối quan hệ

 

Trong nghi thức chào hỏi của người Nhật, họ luôn cúi đầu với người khác, đặc biệt là người lớn tuổi hoặc có địa vị cao trong xã hội. Tôn trọng bề trên, luôn học hỏi người đi trước là đức tính tốt đẹp ăn sâu vào tiềm thức con người Nhật Bản. Người Nhật không bao giờ chất vấn hay đánh đố bề trên hay cấp trên, mà khi có một vấn đề nào đó họ chỉ xin được tư vấn.

 

 

Người Nhật luôn cúi đầu trước người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn

 

3. Không nói từ “không” dù không thích

 

Một đức tính nữa thể hiện sự tôn trọng người khác của người Nhật đó là khi không thích điều gì, người Nhật sẽ không bao giờ từ chối trực tiếp mà sẽ nói giảm nói tránh, nói một cách nhẹ nhàng với hi vọng không làm đối phương phật ý.

 

 

4. Luôn gìn giữ các mối quan hệ

 

Gìn giữ các mối quan hệ là một trong những đặc điểm của người Nhật. Đây cũng là một cách tôn trọng người khác mà người Nhật luôn duy trì. Họ sẽ thường xuyên gọi điện thoại, hỏi thăm, gửi email, hẹn gặp … để các mối quan hệ không bị mất đi.

 

5. Danh thiếp thể hiện sự tôn trọng với người khác

 

Người Nhật quan niệm rằng khi đưa danh thiếp cho một ai đó tương đương với việc đang giới thiệu bản thân mình với người khác, vì vậy người nhận danh thiếp cũng cần phải có thái độ tôn trọng. Họ sẽ nhận danh thiếp bằng hai thay với khuôn mặt luôn mỉm cười, người cúi thấp xuống khi nhận để thể hiện sự tôn trọng. Người Nhật sẽ không bao giờ vứt danh thiếp của người khác một cách lung tung mà sẽ luôn gìn giữ cẩn thận bằng cách đặt trước mặt hoặc đặt trong một cái hộp riêng biệt.

 

Kết:

 

Trên đây là 5 đức tính mà chúng ta nên học hỏi ở người Nhật để có thái độ đúng đắn trong các mối quan hệ khi đặt chân đến Nhật hoặc làm việc với người Nhật. Nên nhớ rằng ấn tượng bạn mang đến cho người Nhật trong lần gặp đầu tiên sẽ quyết định thái độ của họ với bạn sau này đấy.