Những quy định về thủ tục nhập cảnh Nhật Bản được chính phủ Nhật bản ban hành. Đó là văn bản hướng dẫn, quy định việc nhập cảnh tại Nhật Bản. Bạn cần phải nắm rõ các bước nhập cảnh sau

Không riêng gì Nhật Bản mà đối với các nước trên thế giới đều có quy định chặt chẽ về việc nhập cảnh để chính phủ có thể quản lý kiểm soát về tình trạng dân nhập cư cũng như an ninh trong nước đó. Quy định nhập cảnh thay đổi theo tình hình an ninh chính trị của nước đó. Vậy quy định mới về thủ tục nhập cảnh Nhật Bản như thế nào?

Thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản từ lúc bạn xuống sân bay tại Nhật

Xuống sân bay bạn sẽ được dẫn đến chỗ làm thủ tục hải quan để điền mẫu vào tờ khai. Bạn cần phải xuất trình các giấy tờ: hộ chiếu, visa, coe (giấy chứng nhận tư cách lưu trú), thư mời nhập học của trường. Thủ tục này thì vẫn là trình tự từ lâu nhưng đã đổi mới đó là thêm quét vân tay bằng cách đặt ngón trỏ cả 2 tay lên máy ghi vân tay và ảnh chụp khuôn mặt trực diện cũng từ máy ghi vây tay này. Cán bộ hải quan Nhật Bản có thẩm quyền từ chối cho nhập cảnh nếu bạn không chấp nhận làm theo yêu cầu trên. Dĩ nhiên nếu có vấn đề gì phát sinh bạn cũng phải đợi phía Nhật bản xác nhận lại thông tin rồi bạn mới được làm thủ tục tiếp.

Sau đó bạn qua 1 bài phỏng vấn ngắn từ phía Nhật Bản. Đừng lo sợ gì cả vì bạn sang Nhật với mục đích đúng đắn là đi học và đi làm.

Sau bước kiểm tra sơ bộ trên thì bạn sẽ ra quầy hành lý, đứng cạnh băng chuyền và lấy đúng hành lý của mình. Nói về vấn đề hành lý khi nhập cảnh tại Nhật Bản các bạn cần hết sức chú ý những đồ mang theo để tránh rắc rối không đáng có như ở Nhật hạn chế mang theo chất lỏng. Nếu mang theo thì phải cho vào chai trong suốt đóng kín và mỗi người chỉ được mang theo 1 chai như thế. Nếu là thuốc thì phải có đơn thuốc, lưu ý là có dấu của cơ sở khám chữa bệnh và bán thuốc nhé. …Còn dĩ nhiên những đồ gây nguy hiểm như dao, kiếm, xăng, cồn…thì không chỉ ở Nhật mà ở bất cứ quốc gia nào cũng cấm. Bạn cũng không nên mang theo đồ thủy tinh, đồ sứ dễ vỡ.

Thủ tục nhập cảnh là điều bắt buộc mỗi khi muốn vào quốc gia đó, Nhật Bản cũng vậy. Nếu bạn chưa từng đến Nhật sẽ cảm thấy thủ tục sao rắc rối thế. Nhưng bạn yên tâm chỉ cần bạn làm theo chỉ dẫn của nhân viên hải quan tại Nhật thì sẽ không mất nhiều thời gian cũng như rắc rối phát sinh cả.

Chúc các bạn may mắn và hoàn thành ước mơ của mình.