Sốc về ngôn ngữ, sốc về văn hóa, ẩm thực, chi phí và stress bởi sự cô đơn, nhớ nhà… Những điều này khiến bạn cảm thấy thật khó khăn khi du học Nhật Bản. Đó chính là lý do bạn cần sở hữu bí quyết vàng này. Bởi vượt qua những cú sốc nhẹ sẽ là thành công lớn. 

Vượt qua cú sốc về ngôn ngữ

Đây là cú sốc đầu tiên mà rất nhiều các bạn trẻ gặp phải. Ngôn ngữ không tốt, thật khó để giao lưu, tiếp xúc hay học hỏi. Nói cách khác, với những nhu cầu cơ bản của cuộc sống bạn cũng cảm thấy khó khăn khi diễn đạt chúng với người khác. 

Trước khi sang Nhật hãy chăm chỉ học tập và rèn luyện về tiếng

Trước khi sang Nhật hãy chăm chỉ học tập và rèn luyện về tiếng

Không giỏi tiếng Nhật thì có thể dùng tiếng Anh để cứu cánh? Bạn sai lầm rồi, người Nhật không phải ai cũng giao tiếp được Tiếng Anh với bạn. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn cảm thấy bị “lạc” khi du học tại Nhật

Vậy phải làm sao? Trước khi sang Nhật hãy chăm chỉ học tập và rèn luyện về tiếng. Ít nhất trình độ của bản phải đại N5; N4 thì mới đủ tiêu chuẩn giúp bạn “tương đối tự tin” khi sang Nhật. Tất nhiên trình độ này chưa phải giỏi, vì thế trong quá trình học tập làm thêm hãy cố gắng hơn trong việc tiếp xúc, giao tiếp và nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình. 

Vượt qua cú sốc về văn hóa

Tại sao cũng là nước Châu Á nhưng văn hóa Nhật Bản lại phức tạp đến thế? Nhiều bạn du học sinh Việt Nam nghĩ vậy đó! Thật khó quen với những nghi thức như: luôn luôn cúi đầu chào, lên tàu điện ngầm thì không được ăn đồ nặng mùi, không được nghe điện thoại, làm gì cũng phải xếp hàng hoặc muốn hỏi cũng chỉ lo làm phiền người khác…

Cách tốt nhất để tránh bị “sốc” văn hóa chính là nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sang

Cách tốt nhất để tránh bị “sốc” văn hóa chính là nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sang

Do bạn chưa quen thôi! Chúng ta hoàn toàn có thể hòa nhập về văn hóa khi bạn sống tại Nhật Bản vài ba tháng. Cách tốt nhất để tránh bị “sốc” văn hóa chính là nên tìm hiểu trước về văn hóa của xứ sở hoa anh đào trước khi bạn bay sang. Những vấn đề cơ bản như: Chào hỏi, đi lại, sinh hoạt… bạn phải làm được. Du học tại Nhật, đừng quên chịu khó tiếp xúc với người bản ngữ để có thể hiểu được về con người, văn hóa nơi đây.

Sốc về đồ ăn, thức uống

Điều đặc biệt trong ẩm thực của Nhật Bản là: Đa phần tinh bột, số ít chất đạm hoặc xơ. Nếu lần đầu ăn cơm tại Nhật bạn sẽ “sốc không hề nhẹ” vì một đĩa cơm có rất ít thịt hoặc rau.

Không quên dự trữ đồ ăn của Việt Nam trước khi sang Nhật

Không quên dự trữ đồ ăn của Việt Nam trước khi sang Nhật

Vậy phải làm sao đây? Chỉ có thể làm làm quen dần dần để hợp với những hương vị này. Bạn có thể tự mình nấu ăn cho hợp khẩu vị. Trước khi sang, đừng quên dự trữ thực phẩm có thể để dài ngày của Việt Nam nhé. 

Sốc về chi phí

Nhật Bản là một trong 10 nước có chi phí đắt đỏ nhất thế giới. Nếu bạn đang quen với việc chi tiêu tại Việt Nam chắc chắn bạn sẽ thấy choáng bởi mức chi tiêu tại đây. Lấy ví dụ: một bó rau tại Nhật có giá gấp 10 so với bó rau của Việt Nam. Tất nhiên, chi phí đắt tương đương với mức thu nhập cao. Du học Nhật Bản bạn có thể làm thêm và đủ tiền trang trải các mức phí. 

Để tránh bị sốc về các khoản chi tiêu, tốt nhất bạn nên tận dụng tối đa các dồ dùng, thực phẩm có thể mang từ Việt Nam sang. Học cách tiết kiệm trong tiêu dùng như: tiết kiệm điện, nước… Tận dụng tối đa các “tài nguyên” công cụ như: sách trên thư viện hay wifi miễn phí… Ở ký túc xã sẽ giảm bớt được tiền ở. Còn nếu định thuê ngoài thì nên thuê chung với ai đó. Tại Nhật, mọi người thịnh hành đi lại bằng tàu điện ngầm. Nhưng để tiết kiệm hơn hãy sắm cho mình một chiếc xe đạp để đi khắp nơi. Bạn cũng nên học cách tiêu dùng của các bạn du học sinh khóa trước đó là săn đồ cũ trên mạng. 

Sốc về cảm xúc

80% du học sinh sẽ gặp phải vấn đề về cảm xúc. Khi chưa thực sự hòa nhập về môi trường, văn hóa khó tránh khỏi sự cô đơn và nỗi nhớ nhà. Không ít bạn đã thất bại bởi không điều khiển được xúc cảm bản thân trong suốt thời gian dài học tập nơi xa. 

Có đủ bản lĩnh vượt qua cú sốc về tâm lý

Có đủ bản lĩnh vượt qua cú sốc về tâm lý

Để vượt qua được chướng ngại này, không gì khác chính là bản thân phải có đủ bản lĩnh, ước mơ phải đủ lớn để băng qua những khó khăn phía trước. Hãy nghĩ về tương lai và mục tiêu hướng đến. Đi qua khó khăn sẽ thấy ánh sáng của thành công và hạnh phúc. 

Du học Nhật Bản, với nhiều người đó là khoảng thời gian tuyệt vời để học tập và rèn luyện. Nhưng với không ít người lại là những ngày tháng khó khăn. Khác nhau chính ở bởi tâm lý có vững vàng không và sự chuẩn bị đã đủ đầy chưa?

Trong hành trình đưa hàng ngàn du học sinh sang Nhật, ngoài  đào tạo về Tiếng, HanoiLink không ngừng đào tạo học sinh về kỹ năng mềm cần có trong cuộc sống. Thành công của hàng ngàn học sinh sau khi về nước đã minh chứng một điều: HanoiLink đã giúp các bạn có một hành trang vững vàng, tự tin để du học.