Đối với du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản ngoài việc học thì việc đi làm thêm cũng được các bạn rất quan tâm. Nó là giải pháp giúp các bạn tăng thu nhập lại vừa mang đến cơ hội giao tiếp, làm việc để tích lũy kiến thức. Vậy các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật bao gồm những công việc như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tìm các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật đều là mong muốn của hầu hết các bạn đang học tại Nhật Bản, đặc biệt là du học sinh tự túc hoặc đi học theo học bổng vì vừa trang trải được một phần chi phí sinh hoạt vừa có thêm kinh nghiệm thực tiễn và tìm hiểu về nét đẹp của đất nước, con người nơi đây.

Làm thêm tại cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi là công việc dễ tìm, dễ làm. Công việc chính của bạn là dọn dẹp sạch sẽ cửa hàng, sắp xếp hàng hàng hóa ngay ngắn, đồng thời kiêm thu ngân tại quầy. Yêu cầu công việc này cũng không quá cao, bạn chỉ cần có đủ năng lực giao tiếp tiếng Nhật cơ bản, chăm chỉ, thật thà là được nhận

Mức lương là 780 yên/ giờ. Công việc này mang tính chất lặp đi lặp lại, không thích hợp với các bạn năng động.

Công việc phát báo

Công việc này hấp hấp dẫn bởi mức lương cao từ 120.000 đến 140.000 yên/ tháng. Tuy nhiên cũng có 1 chút khó khăn trong vấn đề về thời gian đó là bạn phải phát báo trong 2 khung giờ là 1-2 giờ sáng và 5-7 giờ sáng mọi ngày trong tuần. Một điểm khó khăn nữa là tuy yêu cầu công việc không cao nhưng để xin được việc này cũng không phải dễ dàng. Du học sinh có hội phát báo riêng, nếu như bạn có người quen hay bạn bè giới thiệu, tiến cử thì bạn mới có thể tham gia.

Phục vụ nhà hàng, khách sạn

Công việc đòi hỏi bạn có vốn tiếng Nhật tốt để có thể giao tiếp với khách hàng.Công việc khá vất vả tuy nhiên thu nhập đem lại khá cao khoảng 950-1100 yên/ giờ, đây là được nhiều du học sinh Việt lựa chọn.

Nấu ăn

Làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ raamen, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya... Du học sinh không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu xin làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten... Còn nếu làm ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ dạy cho du học sinh. Nếu du học sinh muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá thú vị.

Các bạn là những người thuộc tầng lớp trẻ và đang có cơ hội được du học tại Nhật Bản thì không có lý do gì mà không thử sức bản thân vào các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật, vừa tích lũy được một khoản chi phí lại vừa trao dồi thêm kinh nghiệm quý báu nữa.