Mỗi một nền văn hóa lại có đặc trưng ẩm thực khác nhau, tương tự các món ăn sử dụng hàng ngày trong bữa ăn cũng tương đối không giống  nhau. Nhật Bản là một trong những đất nước có nền ẩm thực nổi tiếng trên toàn thế giới, trong đó bữa ăn hàng ngày của họ cũng có nhiều khác biệt. Hãy cùng HanoiLink tìm hiểu các món ăn cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản nhé:

 

 

Cơm

 

Ở một số nước ở châu Á có thói quen dùng gạp nếp trong bữa ăn. Còn ở Nhật Bản, người ta dùng gạo nấu cơm để bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch. Ở Nhật có nhiều loại gạo, như gạo trắng, gạo nâu hoặc cơm trộn với lúa mạch. Họ thường hấp cơm để giúp gạo giữ  nguyên chất dinh dưỡng và nguyên vị.

 

 

 

Người Nhật thường dùng cơm hấp trong bữa ăn hàng ngày

 

 

Người Nhật thường ăn cơm 2 – 3 lần một ngày, ngoài ra người Nhật thường dùng cơm với rong biển hoặc rau khô, trứng biển, thịt cá ngừ, hạt vừng tsukunadi (một loại gia vị ướt), trứng, tảo biển …

 

 

Cơm cuộn

 

 

Các loại cơm cuộn Nhật Bản

 

 

Người Nhật Bản thường hay làm nhiều loại cơm cuộn dùng trong bữa ăn hoặc mang bento đến công sở, trường học. Các loại cơm cuộn thường bao gồm: cơm cuộn trứng, cơm cuộn rong biển, cơm cuộn shushi…

 

 

Súp

 

Các loại súp chủ yếu người Nhật hay dùng đó là súp đậu hũ, súp rong biển, súp hải sản, súp nước hầm thịt. Họ có thói quen dùng súp  ngay khi còn nóng và dùng bát riêng, chứ không dùng chung bát súp với những người khác.

 

 

 

Súp Miso - Một loại súp phổ biến ở Nhật Bản

 

 

Dưa chua

 

Dưa chua của người Nhật khá đa dạng, bao gồm các loại rau và quả ngâm dấm và thường được ăn kèm với cơm.

 

 

Salad

 

Người Nhật rất hay dùng salad trong bữa ăn. Salad của họ thường là salad rau diếp, salad rau với dấm, salad rong biển, thậm chí có cả loại salad nấu chin.

 

 

Protein

 

 

 

Một số loại hải sản thường dùng trong bữa ăn của người Nhật

 

 

Các bữa ăn của người Nhật thường có hải sản (chẳng hạn như cá được chế biến nướng, rán hoặc ăn gỏi…), thịt gà, thụt lợn, thịt bò … để cung cấp protein chính cho gia đình. Ở Nhật còn có món cá sông rất nổi tiếng, và thường được người dân bắt theo mùa, có hương vị thơm ngon và là một đặc trưng rất riêng không thể thiếu.

 

 

Đồ uống

 

 

Rượu sake - Loại rượu phổ biến người Nhật thường dùng hàng ngày

 

 

Trà xanh, trà lúa mạch lanh, rượu sake và bia là những món đồ uống thường được dùng trong các bữa ăn của người Nhật.