Với tư cách là du học sinh người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản, bạn bắt buộc phải có chứng minh thư người nước ngoài. Loại giấy tờ này vô cùng cần thiết khi bạn trình diện tại bất kỳ cơ quan, tổ chức, bệnh viện, thậm chí là một số nơi tham quan … Khi có việc gấp bắt buộc phải có thẻ chứng minh thư người nước ngoài, sẽ rất rắc rối và có nhiều thủ tục nếu bạn không mang nó theo người. Sau đây HanoiLink sẽ chỉ cho các bạn cách đăng thẻ cứng minh thư của người nước ngoài khi mới đặt chân đến Nhật Bản:

 

Nơi đăng ký:

 

Để đăng ký thẻ chứng minh thư người nước ngoài, bạn hãy đến ủy ban quận, thành phố nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục dăng ký.

 

 

Những giấy tờ cần mang theo khi đăng ký:

 

- Hộ chiếu

 

- Ảnh chụp (kích thước 3,5 x 4,5 cm) không quá 6 tháng kể từ ngày chụp

 

 

Thời gian hoàn tất thẻ đăng ký:

 

Thời gian để hoàn tất là 2 tuần tính từ ngày bạn làm thủ tục ở ủy ban quận hoặc ủy ban thành phố.

 

 

Thời gian hiệu lực của thẻ chứng minh thư người nước ngoài:

 

Thời gian hiệu lực cho một thẻ chứng minh thư cho người nước ngoài là 5 năm, sau 5 năm bạn bắt buộc phải làm thẻ đăng ký mới.

 

 

Những chú ý khi làm thẻ chứng minh thư người nước ngoài:

 

1. Nếu chuyển đến một nơi ở mới, bạn phải đến ủy ban quận hoặc thành phố nơi bạn mới chuyển và đăng ký thẻ mới trong vòng 14 ngày

 

2. Khi đánh mất thẻ chứng minh thư người nước ngoài, bạn hãy đến ngay sở cảnh sát để khai báo

 

3. Để đăng ký cấp lại thẻ, bạn phải đến ủy ban quận  hoặc thành phố xin đăng ký lại. Bạn bắt buộc phải nhớ số chứng minh cũ, nếu không quá trình đăng ký của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 

4. Sau khi rời Nhật Bản, nhớ mang thẻ chứng minh thư và nộp lại ở quầy kiểm tra xuất nhập cảnh ở sân bay.