Khi mới sang Nhật Bản, có thể bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ với điều kiện cơ sở vật chất nơi đây. Hôm nay, HanoiLink sẽ đưa cho các bạn một số thông tin về cách sử dụng điện, nước và gas ở Nhật Bản.

 

Điện

 

Có một điều bất di bất dịch là là điện áp ở Nhật Bản là loại 100V. Các bạn cũng cần chú ý sử dụng các loại băng đĩa, vì tần số dòng điện có nhiều sự khác khau giữa Đông và Tây. Với bạn nào đã mang đồ điện tử từ Việt Nam sang để sử dụng, trước khi mua các bạn cần chú ý mua đồ có thẻ sử dụng được cả áp 110V/220V, hoặc các bạn có thể dùng máy biến áp, nếu không đồ điện của bạn sẽ không hoạt động đúng công suất, nghiêm trọng hơn có thể gây chập điện.

 


Nước sinh hoạt

 

Nhật Bản vốn là quốc gia nổi tiếng sạch sẽ. Cũng giống như Singapore, nước sinh hoạt ở đây vô cùng an toàn, bạn hoàn toàn có thể uống nước trực tiếp từ vòi nước nếu không kịp đun hay lọc nước. Ở Nhật, người ta thường để thẻ tham khảo mở nước ở trước cửa nhà, trong trường hợp khi bạn mới cuuyeenr nhà mà chưa có nước sinh hoạt, bạn hãy xem thể này để biết được thời gian sử dụng và công ty cấp nước để có thể dễ dàng liên hệ.

 

Gas

 

Người Nhật sử dụng 2 loại gas, gọi là gas thành phố và gas LP. Mỗi khu vực sẽ sử dụng gas khác nhau, do đó nếu bạn mang thiết bị gas từ Việt Nam sang sẽ có thể không sử dụng được. Còn nếu bạn mua thiết bị gas mới để dùng, hãy chý ý kiểm tra thật kỹ càng hoặc có thể kiểm tra ở công ty gas gần địa điểm ở nhất nhé.

 

Cách thanh toán tiền điện / nước / ga

 

Bên Nhật đặt ra quy đinh, đó là bạn phải thanh toán tiền điện và gas 1 tháng một lần, còn tiền nước sẽ gấp đôi, tức là 2 tháng một lần. Để thanh toán, bạn có thể đến ngân hàng, hay bưu điện gần nhất. Nếu có tài khoản ngân hàng cá nhân, có thể thanh toán bằng cách trừ tự động, cách này bạn sẽ không phải mất phí. Còn một cách thức nữa đó là thnanh toán tại cửa hàng tiện ích. Sau 2 tháng không thanh toán tiền điện và gas thì bạn sẽ bị cắt và ngưng sử dụng. Khi quá thời hạn thanh toán và muốn sử dụng lại, bạn bắt buộc phải đến tận địa điểm chi nhánh hoặc công ty chính để đóng tiền.