Chắc hẳn các bạn sẽ không thấy xa lạ gì với tàu điện Nhật Bản. Đây là phương tiện đi lại phổ biến ở Nhật mà chúng ta thường thấy trong các bộ truyện tranh hay các bộ phim Nhật Bản. Tàu điện ngầm của Nhật là tàu siêu tốc nổi tiến có vận tốc nhanh, luôn xuất phát và dừng đúng giờ, đi lại nhanh, giúp người dân tiết kiệm cà chi chí lẫn thời gian đi lại.

 

Với du học sinh nếu muốn đi lại nhiều để tham quan, du lịch hoặc bạn lựa chọn ở xa trường học để tiết kiệm chi phí thì tàu điện ngầm là một lựa chọn tối ưu.  Ở Nhật Bản có 3 loại tàu điện ngầm chính, đó là tàu điện ngầm, tàu tư nhân và tàu JR.

 

Tàu JR: đây là loại tàu phổ biến nhất Nhật Bản, là loại tàu chạy trên mặt đất, có 2 đường line chính là Yamanote quanh Tokyo và line Chuo đi thẳng qua Tokyo.

 

Tàu tư nhân: đây cũng là loại tàu chạy trên mặt đất, được vận hành bởi các công ty tư nhân như Tobu, Kesei, Tokyu, Keio và Odakyu.

 

Tàu điện ngầm: là loại tàu đi dưới lòng đất và cũng phổ biến không kém ở Nhật Bản. Tàu điện ngầm có 2 hệ thống tàu riêng biệt là tàu tốc hành, tàu cao tốc và tàu thường. Tàu tốc hành sẽ chỉ dừng ở những ở những ga rất lớn, dành cho những bạn muốn đi xa và nhanh. Tàu cao tốc chỉ dừng ở các ga chính. Tàu thường sẽ là loại tàu chậm đỗ ở tất cả các ga.

 

Sử dụng máy bán vé tự động và máy điều chỉnh giá vé như thế nào?

Ở các ga tàu điện của Nhật đều có máy bán vé tự động. Có thể khi mới đến Nhật bạn sẽ không quen với cách mua vé này, nhưng sau một thời gian bạn sẽ thấy nó vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Cách dùng chiếc máy bán vé tự động này cũng không hề khó khăn như nhiều người nghĩ. Bạn chỉ cần cho tiền vào, chọn điểm đến. Tùy điểm đến mà giá vé sẽ khác nhau, nếu chẳng may chọn nhầm bạn có thể cho vé đó và máy tự động điều chỉnh, bạn có thể chỉnh điểm đến, bổ sung giá tiền và lấy lại vé là xong.

 

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng vé tháng để tiết kiệm chi phí đi lại. Vé tháng của Nhật có loại 1 tháng, 3 tháng thậm chí là 6 tháng. Với những ai có visa với du học sinh, bạn sẽ được giảm giá và tiết kiệm khá nhiều chi phí.