Nói Nhật Bản có nhiều việc làm thì cũng đúng thế nhưng tại sao có những bạn du học sinh lại mãi không tìm được việc làm luôn mà phải mất thời gian khá lâu mới tìm được một công việc cho riêng mình. Đó chính là vì các bạn chưa thực sự biết cách xin việc làm. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách tìm việc làm nhanh tại Nhật một cách từ đơn giản đến phức tạp nhé.

Thật ra cách tìm việc làm nhanh tại Nhật còn tùy thuộc rất nhiều thứ, như có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, kinh nghiệm làm việc của bạn như thế nào,.... Nó cũng tùy thuộc vào địa điểm bạn sống có nhiều cơ hội công việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn.

Có người quen giới thiệu

Khi có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm. Tuy nhiên nếu trình độ tiếng Nhật của bạn kém thì cũng chưa chắc là bạn sẽ dễ dàng được nhận đâu nhé. Vì vậy tốt nhất các bạn nên rèn luyện tiếng ngay khi ở Việt Nam để dễ dàng xin việc hơn và không làm mất công cho bạn giới thiệu việc cho mình nhé.

Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi. Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường được gọi là báo miễn phí thường hay phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian do các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay. Các bạn hãy chú ý nhớ chỉ được cầm báo miễn phí thôi nhé, những tờ báo có ghi số tiền thì các bạn không được lấy đâu.

Chắc chắn thời gian đầu sẽ rất khó khăn trong vấn đề tìm việc làm thêm nhưng chúng tôi tin rằng với các cách tìm việc làm nhanh tại Nhật mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong vấn đề tìm việc làm thêm tại đất nước Nhật Bản.