Làm thêm ngoài giờ học là một trong những cách hữu hiệu hàng đầu giúp du học sinh tiết kiệm chi phí tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đến Nhật Bản và không nắm rõ một chút thông tin nào về vấn đề làm thêm tại nơi mình học tập, bạn sẽ rất khó khăn để thích nghi về vấn đề tài chính. Dưới đây là một số chia sẻ của các du học sinh về vấn đề làm thêm khi quyết định đến Nhật Bản:

 

Các bạn du học sinh muốn đi làm thêm phải được Cục nhập cảnh tại địa phương gần nhất cho phép và phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện sau đây:

- Không được để việc đi làm ảnh hưởng đến việc học.

- Mục đích của việc đi làm thêm là để trang trải cho các khoản tiền học phí và chi phí sinh hoạt cần thiết khác (không phải đi làm để dành dụm tiền và gửi về nhà).

- Không được làm các công việc gây ảnh hưởng xấu đến phong tục tập quán truyền thống và tcách, đạo đức của du học sinh.

- Số giờ làm thêm tuân thủ theo các quy định cụ thể

Việc làm thêm tại Nhật Bản

 

Trong chương trình giáo dục tại Nhật Bản, các bạn du học sinh Nhật Bản cho biết số ngày nghỉ và kỳ nghỉ trong một năm học rất nhiều, thậm chí nếu tính một cách chi tiết thì thời gian nghỉ lên đến gần 5 tháng, do đó cơ hội để các bạn du học sinh có thể đi làm thêm vào những dịp nghỉ lễ là rất nhiều. Tất nhiên, đi làm thêm chỉ là cách chúng ta kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, mục đích chính của chúng ta vẫn là học tập và nâng cao kiến thức của bản thân. Do đó, cần hạn chế việc bị cuốn theo sức hút của đồng tiền mà xao nhãng việc học.

 

Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn khi đặt chân đến Nhật Bản!