Ngôi chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản là ngôi chùa mang kiến trúc rất độc đáo và là địa điểm tham quan mà du khách nên ghé thăm khi đến Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong các quốc gia rất coi trọng văn hóa truyền thống, ở quốc gia này có rất nhiều các công trình kiến trúc truyền thống nổi tiếng trong đó phải kể đến ngôi chùa được dát bằng bằng. Hãy cùng chiêm ngưỡng ngôi chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản.

 

Ngôi chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản được ngắm từ phía hồ

 

1. Giới thiệu đôi nét về ngôi chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản

Ngôi chùa được dát bằng vàng có tên là chùa Kinkakuji (hay còn tên khác là chùa Rokuonji) ở miền Bắc Kyoto. Ban đầu, ngôi chùa này là một khu nhà nghỉ của tướng Ashikaga, ông là tổng tư lệnh dưới thời Muromachi (1336-1573). Sau khi ông chết, ngôi nhà trở thành một ngôi chùa được dát toàn vàng lá. Chùa bị phá hủy vào năm 1950 và được khôi phục vào năm 1955. Ngôi chùa mang kiến trúc độc đáo của nền văn hóa Muromachi. Ngôi chùa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 

Chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản nhìn từ xa

 

2. Chiêm ngưỡng ngôi chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản

Ngôi chùa được xây dựng giữa lòng hồ, giữa những tán cây xanh mướt. Kinkakuji  là tòa nhà duy nhất còn lại trong các khu nghỉ dưỡng của Yoshimitsu. Tầng đầu tiên của ngôi chùa được xây dựng theo phong cách Shinden: trụ cột được làm bằng gỗ tự nhiên, tường làm bằng thạch cao màu trắng tạo nên sự tương phản nhưng lại làm nên nét hài hòa cho 2 tầng trên được dát vàng.Tượng Phật Shaka và Yoshimitsu được đặt ở tầng đầu tiên.

Tầng thứ hai được xây dựng theo phong cách Bukke: bên ngoài được bao phủ hoàn toàn bằng những lá vàng mỏng; bên trong là Bồ Tát Kannon ngồi bao quanh bởi các bức tượng của 4 vị vua trên thiên đình.

Cuối cùng, tầng thứ ba được xây dựng theo phong cách của một ngôi đền Zen Trung Quốc, được mạ vàng bên trong và ngoài, trên đỉnh mái là một con phượng hoàng được đúc bằng vàng.

Du khách chỉ có thể ngắm ngôi chùa từ bên ngoài chứ không được phép vào trong tham quan.

Sau khi ngắm nhìn Kinkakuji từ trên hồ, du khách sẽ được đi qua khu nhà ở cũ của vị sư trưởng (Hojo) nhưng ngôi nhà này sẽ không được mở cửa cho du khách xem.

 

Chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản vào mùa đông

 

Toàn bộ ngôi chùa Kinkakuji ngoại trừ tầng trệt đều được bọc bằng những lá vàng nguyên chất, khiến cho ngôi chùa có giá trị vô cùng lớn. Và dưới ánh nắng mặt trời, ngôi chùa được dát bằng vàng sẽ chiếu sáng lấp lánh giữa không gian cây cối xung quang xanh mướt, tạo nên một hình ảnh vô cùng thiêng liêng và rực rỡ.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa được dát bằng vàng ở Nhật Bản, du khách sẽ thấy được kiến trúc truyền thống độc đáo của người Nhật và ý thức bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống ở đây.