Nhật Bản là một đất nước xinh đẹp với đời sống kinh tế xã hội hết sức ổn định, chất lượng cuộc sống cao, chất lượng giáo dục tốt và chi phí du học thấp hiện đang là sự lựa chọn của nhiều người. Vậy cần chuẩn bị những gì cho việc du học Nhật Bản?

HanoiLink xin giới thiệu đến bạn bài viết chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản để giúp bạn có những thông tin hữu ích cho việc học tập ở nước Nhật nhé. Hồ sơ bao gồm:

Ảnh 4x6 và 4,5x4,5 (2 chiếc), ảnh 3x4 (10 chiếc)

Hình ảnh phải được chụp mới trong vòng 3 tháng và chưa được sử dụng, chụp trên nền trắng và áo trắng với số lượng gồm 14 chiếc.

Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm

Hồ sơ du học Nhật Bản cần có học bạ cấp 3 đối với học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc bảng điểm đối với sinh viên đang học, đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp. Số lượng 3 bản photo công chứng + bản gốc.

Lưu ý:

+ Đối với liên thông cần nộp bằng và bảng điểm của những cấp dưới

+ Đối với tốt nghiệp trung cấp hoặc trường nghề cần nộp bằng tốt nghiệp và học bạ cấp 3.

Giấy khai sinh

Dùng 2 bản photo công chứng cho giấy khai sinh, có sổ quyển và số hiệu ở góc trên cùng bên phải.

Chứng minh nhân dân của du học sinh

Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản cần 2 bản photo công chứng giấy chứng minh nhân dân của người đi học. Yêu cầu bản photo phải rõ số, rõ mặt và thời hạn cấp chứng minh không quá 15 năm.

Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh

Người bảo lãnh gồm bố, mẹ, anh chị em ruột của bố mẹ, anh chị em ruột của học sinh. Cần 2 bản photo công chứng đối với chứng minh nhân dân của người bảo lãnh. Yêu cầu giống với chứng minh của học sinh.

Hộ khẩu

Cần nộp 2 bản photo công chứng hộ khẩu có thông tin của người đi học. Nếu người bảo lãnh không có chung hộ khẩu với người học, phải nộp hộ khẩu người bảo lãnh kèm theo.

 

Giấy tờ của người bảo lãnh

Nộp mỗi loại 3 bản công chứng các giấy tờ như giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế 3 năm gần nhất (đối với hộ kinh doanh), giấy xác nhận bảng lương với đầy đủ thông tin tên công ty, điện thoại, mã số thuế, địa chỉ, giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế 3 năm gần nhất (đối với công nhân viên chức), sổ đỏ nhà đât (đối với hộ làm nông),….

Hộ chiếu

Nộp bản gốc hộ chiếu, có thể nộp sau nhưng phải trước khi xuất cảnh 2 tháng.

Giấy xác nhận đã từng làm việc

3 bản gốc do công ty đã làm ký và đóng dấu, ghi rõ ngày tháng làm việc, có đầy đủ thông tin của công ty như mã số thuế, địa chỉ, tên, điện thoại.

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật

Nộp 2 bảng gốc bằng và bảng điểm chi tiết.

Giấy tờ tu nghiệp sinh

Nếu là tu nghiệp sinh, cần nộp mỗi loại một bản gốc và 3 công chứng chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp sinh, hợp đồng tu nghiệp.

Giấy tờ công chứng phải làm mới trong vòng 3 tháng trở lại, được in trên giấy A4 và in một mặt giấy. Các thông tin được ghi trên hồ sơ phải thống nhất với nhau.