Để tìm được việc làm tốt với ngành công nghệ thông tin với tấm bằng cử nhân công nghệ thông tin thôi là chưa đủ. Để chuẩn hóa tiêu chuẩn chất lượng của kỹ sư công nghệ thông tin, đã có chuẩn đào tạo ngành công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản.

Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa và mục tiêu chương trình đào tạo công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản, chuẩn của kỹ sư công nghệ thông tin theo định hướng đào tạo này.

Ý nghĩa và mục tiêu chương trình đào tạo công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản

Công nghệ thông tin ngày nay đang đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển kinh tế. Tại Việt Nam, bên cạnh các hình thức đào tạo chính quy, đã có các hình thức đào tạo khác phù hợp với các đối tượng khác nhau có nhu cầu học hỏi kiến thức về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trên thực tế, các kỹ sư công nghệ thông tin rất khó tìm việc làm ổn định. Do đó, chuẩn chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản ra đời. Chương trình này được Bộ trưởng Bộ kinh tế- Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề xuất và khởi xướng tại Thái Lan vào tháng 10/2010.

JITEC và VITEC đã ký kết thỏa thuận chứng nhận chuẩn đào tạo kỹ sư CNTT

Tại Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế cũng như việc chuẩn bị nhân lực cho mục tiêu hướng tới xây dựng Chính Phủ điện tử, Thương mại điện tử, Doanh nghiệp điện tử,... Trung tâm VITEC trực thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ, đã xây dựng chuẩn công nghệ thông tin cho Việt Nam dựa trên tiêu chuẩn của Nhật Bản. Như vậy, chuẩn công nghệ thông tin của Việt Nam ngang bằng với Nhật Bản. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khẳng định giá trị nguồn kỹ sư công nghệ thông tin tại Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của Nhật Bản và các nước trong khu vực.

Mục đích của chương trình này là khuyến khích và tạo điều kiện cho việc trao đổi nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin giữa các nước trong khu vực, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và 11 nước trong khối ASEAN.

Chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin theo chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản

Theo chuẩn của chương trình này, kỹ sư công nghệ thông tin cơ bản được kiểm tra trình độ kỹ thuật ở 8 lĩnh vực kiến thức chung về công nghệ thông tin:

  1. Các kiến thức cơ bản về máy tính và khoa học máy tính.

  2. Hệ thống máy tính

  3. Quá trình vận hành và phát triển của hệ thống máy tính

  4. Công nghệ mạng

  5. Công nghệ cơ sở dữ liệu

  6. Chế độ bảo mật

  7. Chuẩn hóa thông tin

  8. Tin học hóa và quản lý.

Học tiếng Nhật cùng người bản sứ tại Hanoilink

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật, để có thể tham gia các khóa học nâng cao hoặc làm việc trực tiếp tại Nhật Bản hoặc các nước lân cận trong khu vực, bạn cần thêm vốn ngoại ngữ ứng dụng giao tiếp như Tiếng Nhật và Tiếng Anh. Để tham gia các khóa học ngoại ngữ bạn hãy liên lạc trực tiếp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Liên kết Hà Nội tại địa chỉ: Trung tâm dạy nghề huyện Thanh Trì, Xã Liên Ninh- huyện Thanh Tri- Hà Nội. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí các lớp học ngoại ngữ phù hợp với nhu cầu và hoàn thành khóa học một cách hiệu quả trong khoảng thời gian hợp lý nhất.