Trên khắp Việt Nam, những vùng miền khách nhau thì con người cũng có những khác biệt về cách sống. Tuy nhiên dù bạn sống ở vùng nào, vị trí địa lý, tình hình kinh tê ra làm sao thì đều chung một quan điểm là coi trọng giá trị gia đình. Gia đình là nền tảng của cuộc sống tại Việt Nam,  thường có ba thế hệ sống trong một gia đình - ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì, con cái.. Mọi việc làm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam đều xoanh quanh gia đình, lấy gia đình làm trung tâm, làm mục tiêu để cố gắng.

Ông bà, người già cao tuổi chăm sóc trẻ nhỏ trong khi bố mẹ đi làm việc hoặc khi trẻ đủ tuổi đi học thì thường ông bà sẽ là người đi đón cháu. Trẻ em được dạy bảo sẽ vâng lời hơn, thể hiện và hiểu được phải kính trọng và giúp đỡ ông bà, bố mẹ những người vất vả nuôi mình khôn lớn.

Thời gian bắt đầu ngày mới của người dân

Là một xã hội chủ yếu dựa vào nông nghiệp, phần lớn người dân Việt Nam sống ở vùng nông thôn vùng đồng bằng, miền núi và ven biển. Cuộc sống hàng ngày của bố mẹ những người được coi là trụ cột kinh tế trong gia đình vất vả hơn.. Đâu đó có nhiều người tính giấc từ 3h sáng cho kịp thổi xôi đem bán, dậy sớm lên chợ đầu mối mua buôn cho rẻ. Còn lại với một số người buổi sáng là thời gian nghỉ ngơi, tập thể dục, nấu ăn sáng cho cả nhà  vì công việc của họ thường bắt đầu vào 7h sáng. Hiện nay phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xe máy, xe đạp, xe buýt, chỉ một số ít người dân có phương tiện đi lại là ô tô.

Đi học ở Việt Nam

Việt Nam đã phải chịu đựng nhiều thập kỷ chiến tranh xâm lược do đó việc giáo dục gần như là phổ cập từ lứa tuổi mẫu giáo ở mọi vùng miền.

Trường mẫu giáo là trường dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các trường mẫu giáo nhận lớp từ 6h30 đến 17h00 để cho bậc phụ huynh kịp đưa đón con em mình tới trường. Còn từ 6 tuổi trở lên các con sẽ bắt đầu vào lớp 1.

Không như mẫu giáo, bắt đầu từ bây h các con có lịch học từ tháng 9 đến tháng 5 rồi nghỉ hè. Buổi trưa có điều kiện thì không phải bán trú tại trường nữa.

Tan tầm

Tùy từng công ty và theo mùa, bố mẹ sẽ kết thúc công việc lúc 16h30 hoặc 17h tức là khoảng 8 tiếng làm việc/ngày Tan tầm đường phố sẽ đông đúc và nhộn nhịp hẳn lên. Các bậc phụ huynh sẽ đi đón con rồi ghé vào chợ mua đồ. Về đến nhà tắm rửa, cơm nước cho cả nhà. Tối đến dậy con  cái học hành.