Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục bậc nhất châu Á và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi bạn lựa chọn trường học cho mình, hãy tham khảo đặc điểm khí hậu từng vùng để có sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Sau đây, HanoiLink sẽ nêu ra những điểm khái quát về địa lý - khí hậu Nhật Bản để bạn có thể nắm bắt dễ dàng hơn.

 

Đặc điểm địa hình:

 

 

Hình: Bản đồ vị trí địa lý Nhật Bản

 

Nhật Bản nằm ở phía Đông Nam châu Á, phía Tây Thái Bình Dương và trên đường giao của nhiều tuyến đường biển quốc tế từ Tây sang Đông, thuận lợi cho giao thương quốc tế.

 

Diện tích: trên đất liền là 377906,97 km² (rộng thứ 60 trên thế giới)

 

Vì Nhật Bản nằm trên chỗ tiếp xúc giữa 4 mảng kiến tạo lục địa là Á Âu, Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và biển Philippin, do đó đặc trưng của địa hình là lắm đồi núi, động đất và núi lửa. Mỗi năm Nhật Bản có trung bình khoảng 1000 trận động đất. Đồi núi chiếm hơn 70% diện tích, xen giữa các đồi núi là các bồn địa nhỏ, cao nguyên và cụm cao nguyên. Ngọn núi cao nhất Nhật Bản là núi Phú Sỹ, cao 3776m. Số lượng sông suối nhiều, nhưng đa phần là sông ngắn và chảy siết. Ven biển là các bình nguyên nhỏ hẹp, tập trung đông dân cư và phát triển kinh tế, đặc biệt là ven biển Thái Bình Dương.

 

 

Lãnh thổ Nhật Bản bao gồm 4 đảo lớn:

 

- Hokkaido: diện tích phần lớn là rừng núi, dân cư thưa thớt, chủ yếu phát triển nông nghiệp và công nghiệp nhẹ. Các trung tâm công nghiệp có thể kể đến như Sapporo và Muroran.

 

- Honshu là đảo có diện tích lớn nhất Nhật Bản, dân cư tập trung đông đúc nhất và có nền kinh tế phát triển nhất. Một số trung tâm công nghiệp lớn:Tokyo, Yokohama, Kyoto, Nagoya, Osaka và Konbe.

 

- Kyushu là đảo phát triển công nghiệp nặng đặc biệt là khai thác than và thép. Các trung tâm công nghiệp lớn: Fukuoka và Nagasaki.

 

- Shikoku là đảo có ngành nông nghviệp đóng vai trò phát triển kinh tế chính

 

 

Đặc điểm khí hậu:

 

Thời tiết Nhật Bản bao gồm 4 mùa: mùa xuân ( tháng 3 - tháng 5), mùa hạ (tháng  6 - tháng 8), mùa thu (tháng 9 – tháng 11), mùa đông (tháng 12 – tháng 2). Khí hậu Nhật Bản khá ôn hòa, tuy nhiên có sự thay đổi từ Bắc vào Nam và phân chia thành 6 vùng khí hậu chính:

 

- Hokkaido: khí hậu ôn hòa, mùa đông dài và lạnh, thường bị ngập tuyết; mùa hè mát mẻ; lượng mưa thưa thớt

 

- Biển Nhật Bản: mùa động có tuyết nặng, mùa hè mát mẻ hơn so với ven biển Thái Bình Dương, tuy nhiên đôi khi có đợt nắng nóng do hiệu ứng gió phơn.

 

- Cao nguyên trung tâm: thuộc khí hậu đất liền, có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, giữa mùa hè và mùa đông, lượng mưa trung bình thấp

 

- Biển nội địa Seto: khí hậu mát mẻ quanh năm

 

- Ven biển Thái Bình Dương: mùa đông lạnh, ít tuyết; mùa hè nóng và ẩm ướt do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam

 

- Quần đảo Tây Nam (Ryukyu): có khí hậu cận nhiệt, mùa đông ấm, mùa hè mát, lượng mưa dày đặc.

 

Có thể nói rằng, đặc điểm địa lý - khí hậu Nhật Bản là một trong những yếu tố quyết định vùng đất muốn đến để học tập của các bạn du học sinh. Điều này không chỉ giúp du học sinh thích nghi tốt với thời tiết khi theo học ở Nhật Bản, mà còn giúp bạn có thông tin để chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết trước khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào.