Đào tạo nghề theo định hướng thị trường Nhật Bản đang là xu hướng mà nhiều trường đại học cao đẳng đang bắt đầu thực hiện để có được lực lượng lao động chất lượng cao nhất.

Nhiều trường đại học- cao đẳng quyết tâm đẩy mạnh mục tiêu đối tác là các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản triển khai chương trình đào tạo nghề theo định hướng thị trường Nhật Bản nhằm đào tạo những kỹ sư, cử nhân vững chuyên môn, có tác phong và kỷ luật làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo năng lực làm việc và thăng tiến trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đây chính là định hướng đào tạo đi đầu xu thế về nhu cầu nguồn nhân lực đạt chất lượng cao của các doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn sắp tới. Theo thực tế với khoảng hơn 1.200 doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động tại Việt Nam, và mức độ đó gia tăng không ngừng mỗi năm,  trong khi đó thị trường lao động ở Nhật Bản đang có nhu cầu rất cao về nhân lực. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là đất nước đang có nhu cầu về nguồn lực sang làm việc tại đất nước mặt trời mọc cũng rất lớn, do đó đào tạo nghề theo định hướng thị trường Nhật Bản đang được rất nhiều trường đại học lẫn cao đẳng quan tâm.

Đào tạo nghề chất lượng cao theo chuẩn Nhật

Với các doanh nghiệp hợp tác đào tạo thực hành, đặc biệt là sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin cũng được phía doanh nghiệp đảm bảo cơ hội thực hành nghề nghiệp trong toàn khóa học, được doanh nghiệp hướng dẫn thực hành trực tiếp, được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc chính thức tại các doanh nghiệp Nhật ngay khi tốt nghiệp với số lượng tăng dần mỗi năm.

Bên cạnh đó, vấn nạn phải đối mặt với tốc độ già hóa dân số, xứ sở hoa anh đào cần lượng lớn nhân lực chất lượng để thay thế. Vì vậy, việc hợp tác đào tạo kỹ sư CNTT chất lượng cao trước hết sẽ cung cấp nhân lực cho thị trường Nhật, ngoài ra góp phần thúc đẩy hơn quan hệ Việt - Nhật trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mở cửa thị trường nhân lực Nhật Bản

Các khóa tiếng Nhật miễn phí dành cho các sinh viên tham gia chương trình này cũng đã được tổ chức, đặc biệt được ưu tiên giảng viên từ Nhật sang giảng dạy trực tiếp tại trường, ngoài ra còn đảm bảo trình độ tiếng Nhật trước khi sinh viên sang Nhật thực tập. Cơ hội được rải nghiệm môi trường tại Nhật Bản sẽ giúp sinh viên nhanh chóng phát triển kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ, hoàn thiện tác phong làm việc chuyên nghiệp, tự tin về năng lực bản thân hơn, đồng thời tăng cơ hội việc làm tại Nhật cũng như tại các công ty hay doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam.