Để có thể tiếp cận được những việc làm thêm tại Nhật Bản, trước hết bạn cần có tư cách đi làm thêm. Kể từ tháng 7/2012, du học sinh có thể được cấp “Giấy phép hoạt động ngoài cứ trú”. Nếu không có giấy phép này, bạn sẽ không được phép làm thêm tại Nhật Bản

Địa điểm cung cấp tấm vé thông hành trên hành trình đi tìm việc làm thêm của bạn chính là Cục quản lý nhập cảnh ở khu vực nhận “Giấy phép hoạt động ngoài cư trú”. Đừng quên mang theo thẻ cứ trú  để Cục quản lý kiểm tra. Lưu ý rằng, tùy từng loại visa mà thời gian quy định về số đi làm thêm cũng khác nhau.

Đối tượng nào đựoc cấp giấy phép làm thêm?

Học sinh/ sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu dưới đây để được cấp giấy phép làm thêm

Thời gian làm thêm/ tuần:

+Đối với sinh viên hệ chính quy: Dưới 28 tiếng/ tuần

+Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Dưới 14 tiếng/ tuần

+Trong kỉ nghỉ (xuân, hạ, đông): Dưới 8 tiếng/ ngày

Các bạn du học sinh tu nghiệp tại Nhật Bản cũng nên ghi nhớ, không phải có giấy phép trong tay mà có thể làm bất cứ công việc gì tại Nhật. Làm việc tại quán bar hay các club có thể khiến bạn bị phạt tiền, gửi thông báo về trường đang theo học, thậm chí là yêu cầu cưỡng chế về nước.

Quy trình làm thủ tục:

Bước 1: Xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Bước 3: Đến cục xuất nhập cảnh tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục

Bước 4: Khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục, đến cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục:

1. Giấy chứng nhận của nhà trường

2. Bản copy chứng minh thư người nước ngoài