Nhật Bản là một đất nước có  nhiều thiên tai, đặc biệt là các trận động đất luôn thường xuyên xảy ra. Sống và học tập tại đất nước này, du học sinh cần trau dồi kỹ năng sống để có thể đối phó với các trường hợp xấu có thể xảy ra. Hôm nay, HanoiLink sẽ chỉ cho các  bạn phương pháp đối phó khi có động đất xảy ra ở đất nước này nhé:

 

Do Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất, nên từ khi còn bé trẻ em đã được dạy kỹ năng xử lý tình huống khi không may trường hợp này xảy đến. Khi ở Nhật Bản chẳng may gặp phải động đất, đầu tiên bạn không được hoảng sợ mà hãy bình tĩnh đối phó.

 

Nên chuẩn bị gì để phòng trừ trường hợp có động đất?

Ngay từ khi chưa có động đất, bạn nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết để dùng vào trường hợp có động đất. Hãy chuẩn bị các thanh sắt chống để một khi có động đất, bạn có thể dùng để chống các đồ vật bên trên không bị rơi xuống. Bạn có thể mua nó tại các trung tâm thương mại của Nhât. Ngoài ra, ở các khu vực tại Nhật Bản đều có địa điểm chỉ định trú ẩn khi gặp thảm họa, hãy hỏi chủ nhà hoặc người xung quanh địa điểm chỉ định đó ngay gần nơi bạn sống. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn đèn pin, nến, radio cầm tay hay đồ cấp cứu sẵn ở trong nhà.

 

Các bước hành động khi xảy ra động đất:

1. Khóa ngay bình ga, nếu có đám cháy phải dập lửa ngay để tránh lan diện rộng

 

2. Chui ngay xuống bàn học hoặc bàn ăn để trú ẩn

 

3. Không chạy hoảng loạn ra đường để tránh vật đổ vào người

 

4. Khi sơ tán ra ngoài hãy dùng một vật để che đầu tránh trường hợp bị dồ vật rơi trúng, đặc biệt là khi chạy qua các bức tường gạch hay bê tông

 

5. Khi ở những nơi đông người, hãy tuân thủ theo sự chỉ dẫn của nhân viên khu vực đó (rạp chiếu phim, trung tâm thương mại …)

 

6. Không được sử dnjg thang máy, nếu bạn đang ở trong thang máy hãy ấn nút gọi khẩn cấp để gọi cứu hộ