Ai bảo Nhật Bản xa lạ, khác mình? Ai bảo du học là những tháng ngày cô đơn và tưởng chừng khó vượt qua nỗi nhớ nhà? Nhật Bản xinh đẹp cũng có nhiều điểm để yêu thương, nhiều nét gần gũi đến vô cùng. Như cây tre chẳng hạn! Bạn sẽ thấy ấm lòng khi du học Nhật Bản bắt gặp những hình ảnh như thế này. 

Tre Việt Nam – thương nhớ cội nguồn

“Tre xanh xanh tự bao giờ/ Truyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”. Cây tre chính là một phần máu thịt của văn hóa Việt. Từ thuở dựng nước và giữ nước, tre là vũ khí để cha ông ta dựng xây nghiệp lớn. Tre cùng người dân đi qua bao mùa bão lũ, chiến đấu với thiên tai, giữ bình an cho con người.

 Cây tre chính là một phần máu thịt của văn hóa Việt

Cây tre chính là một phần máu thịt của văn hóa Việt

Tre giản dị hòa đồng cùng cuộc sống, tre hóa thân thành những vật dụng thường ngày để làm bạn tâm giao. Tre điểm tô cho cuộc sống giàu giá trị nhân văn. Măng tre còn là ẩm thực làm nên sắc màu xứ Việt. Đến mỗi làng quê lại thấy rợp mát bóng tre, tâm hồn dịu nhẹ. Tre trở thành nguồn sáng tạo vô tận và hiện hữu trong văn học – nghệ thuật của người Việt. Yêu và thương biết mấy. Nếu nói rằng đi du học Nhật Bản nhớ gì thì có lẽ đầu tiên là nhớ hình ảnh cây tre của đất mẹ.

Tre Nhật Bản – một truyền thống văn hóa

Không chỉ tại Việt Nam mà khi đến Nhật Bản, bạn cũng sẽ thấy tre là một nét văn hóa của đất nước này. Trong những câu chuyện thần thoại của người Nhật đã nói rằng cây tre kỳ diệu vô cùng bởi nó “lớn nhanh như thổi”. Tre có sức sống dẻo dai, bền bỉ, vượt được mọi khó khăn của điều kiện sống. Nó cũng giống như ý chí và bản lĩnh của người dân Nhật Bản - đi lên từ sự đổ nát của chiến tranh và trở thành một cường quốc. 

Tre là một nét văn hóa của đất nước Nhật Bản

Tre là một nét văn hóa của đất nước Nhật Bản

Người Nhật Bản rất quý tre. Măng tre là một món ăn độc đáo với nhiều biến tấu như: cơm măng luộc, măng nướng, súp măng… Tre được dùng để làm các đồ dùng hàng ngày như: rổ, rá, sàng, chổi, quạt, giỏ hoa... Trong các lễ hội lớn của người Nhật, tre là vật dụng trang trí không thể thiếu. Đặc biệt, ngày đầu năm nếu có tre để trang trí trước nhà sẽ cầu được nhiều may mắn, tài lộc… Du học tại Nhật, bạn sẽ được trải nghiệm những điều thú vị này.

Giao thoa mà gần gũi!

Nhật Bản đâu phải quá xa lạ đúng không?  Du học Nhật Bản đâu có cô đơn? Bởi tại đây, ta vẫn thấy sự gần gũi trong chính những thường ngày của cuộc sống. Cây tre Việt Nam – Một biểu tượng đại diện cho cả tính cách của người Việt mình và người dân Nhật Bản. Đó là sự kiên cường và ý trí, nỗ lực vươn lên không ngừng. Nền văn hóa ấy đâu có khó để hòa nhập?

 

Không ít những du học sinh Việt Nam sau khi du học Nhật Bản đã có kết quả tốt, thành công trong tương lai. Nhiều bạn yêu đất nước Nhật Bản còn lưu lại đây làm việc. Có lẽ, ngoài những điểm cộng về cơ hội và sự phát triển thì sức hút còn chính ở sự gần gũi, tương đồng trong văn hóa.