Nhật Bản là một đất nước đầy sức hút đối với những bạn muốn thực hiện ước mơ du học. Nhưng du học Nhật Bản cần nộp hồ sơ trước đó mấy tháng, hồ sơ cần những gì, chi phí bao nhiêu, học tiếng ở đâu…. Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp 10 thắc mắc thường gặp.

1. Du học Nhật Bản có các kỳ nhập học nào?

Tại Nhật Bản, một năm có bốn kỳ nhập học dành cho du học sinh, vào các thời điểm: Tháng 1, Tháng 3, Tháng 7, Tháng 10.

Du học Nhật Bản có 4 kỳ trong năm: Tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10

Du học Nhật Bản có 4 kỳ trong năm: Tháng 1, tháng 3, tháng 7 và tháng 10

Để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bay, bạn phải đăng ký tham gia trước đó 6-7 tháng. Tức là nếu muốn bay vào tháng 7 thì phải đăng ký tham gia từ tháng 1 trong năm. Khoảng thời gian này bạn cần chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục cần có. Công ty du học sẽ tư vấn và hỗ trợ ứng viên trong việc hoàn thiện hồ sơ, làm chứng nhận bảo lãnh tài chính và các thủ tục để cục xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú tại Nhật và thủ tục xin cấp visa bay.

2. Đối tượng nào phù hợp để tham gia du học Nhật Bản

Theo quy định, những trường hợp sau đây sẽ phù hợp để tham gia chương trình du học Nhật Bản: Nam, nữ tuổi từ 18 – 26 đối với học sinh tốt nghiệp từ THPT. Đối với học sinh, sinh viên từ 26-28 tuổi thì cần tốt nghiệp không quá 5 năm. Người tham gia du học cần có đủ năng lực tài chính và đủ điều kiện sức khỏe.

3. Có phải học tiếng Nhật trước khi du học không?

Chắc chắn là có. Trước khi đặt chân đến Nhà trường Nhật Bản, học viên phải đạt tối thiểu trình độ tiếng Nhật là N5 và N4 và được cấp chính chỉ. Công ty đào tạo tiếng về du học sẽ có chương trình dạy và thi đạt được trình độ này.

Học viên được đào tạo tiếng Nhật trước khi du học

Học viên được đào tạo tiếng Nhật trước khi du học

Tuy nhiên, mỗi trung tâm có một phương pháp đào tạo khác nhau, nên cân nhắc thật kỹ để chọn lựa được địa chỉ uy tín, giúp bạn học tiếng hiệu quả. Khó nhất của tiếng Nhật là phần Kanji. Tìm trung tâm đào tạo được mảng này sẽ giúp bạn nắm khá vững tiếng Nhật. Vì học được bộ Kanji là vốn từ của bạn đã tương đương trình độ N1.

4. Ngoài học Tiếng còn cần học thêm gì khi du học Nhật Bản?

Nội dung vô cùng quan trọng đó chính là học về văn hóa Nhật Bản: Từ cách ứng xử, làm quen với khí hậu, môi trường và thói quen sinh hoạt của người Nhật, hiểu được những quy tắc căn bản khi sống tại Nhật. Học viên được học và thực hành trong chính cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại trung tâm. 

Đặc biệt, khi đến với một đất nước xa lạ, điều khó khăn nhất với du học sinh đó chính là khả năng thích nghi và vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống, học tập. Để có tâm lý và bản lĩnh vững vàng các học viên cần được đào tạo về các kỹ năng mềm như: Kỹ năng tích cực trong thái độ, kỹ năng ứng xử, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng hợp tác…

5. Du học Nhật Bản chi phí bao nhiêu?

Chi phí  du học Nhật Bản bao gồm: Chi phí nhà ở, học phí và chi phí các dịch vụ được ủy quyền. Chi phí sẽ có mức dao động và phụ thuộc vào chi phí ứng tuyển của Nhà trường; Yêu cầu đóng phí theo các khoảng thời gian của trường học tại Nhật Bản; Tỉ giá đồng yên Nhật cùng với tỷ giá đồng đô la Mỹ tại thời điểm giao dịch đóng phí. Tổng chi phí sẽ trong khoảng trên dưới 200.000.000VNĐ.

6. Kỳ học của du học sinh tại Nhật Bản là bao lâu?

Thời gian của các kỳ học phụ thuộc vào thời điểm bạn nhập học. Cụ thể:
Nhập học Tháng 1(kỳ học tối đa là 1 năm 3 tháng)
Nhập học Tháng 4 (kỳ học chính là 2 năm)
Nhập học Tháng 7 (kỳ học chính là 1 năm 9 tháng) 
Nhập học Tháng 10 (kỳ học tối đa là 1 năm 6 tháng)

7. Du học tại Nhật có được làm thêm không?

Bộ Lao Động Nhật Bản đã chính thức quyết định tăng thời gian làm thêm cho du học sinh nước ngoài khi du học tại Nhật Bản lên 36 tiếng/ tuần. Học sinh có thể tận dụng ngày nghỉ cuối tuần để làm thêm mang lại thu nhập để trang trải các khoản chi phí. Tuy nhiên cần cân đối để tránh việc làm thêm ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

8. Việc làm thêm nào phù hợp cho các du học sinh Việt Nam tại Nhật?

Du học Nhật Bản giá rẻ hay đi du học với chi phí cao, bạn hoàn toàn vẫn có thể kiếm những công việc làm thêm như: Làm việc tại cửa hàng tiện lợi, làm tại siêu thị, phát báo, rửa chén, phục vụ tại nhà hàng, nấu ăn, lập trình…

9. Muốn làm thêm ngay khi sang Nhật có được không?

Nếu bạn chọn Trung tâm tư vấn du học Hanoilink, bạn sẽ được hỗ trợ việc làm thêm ngay sau khi đặt chân sang Nhật 2 tháng. Trong trường hợp học viên muốn làm việc ngay có thể đăng ký trước tại Việt Nam để công ty sắp xếp. Đặc biệt, với mạng lưới liên kết phủ khắp các tỉnh tháng của Nhật Bản, HanoiLink hỗ trợ học viên tối đa trong việc tìm việc làm thêm như mong muốn với thu nhập cao.

Du học sinh có thể học lên cao sau khi tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật Bản

Du học sinh có thể học lên cao sau khi tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật Bản

10. Sau khi du học tại Nhật Bản có thể tiếp tục học lên cao không?

Sau khi kết thúc giai đoạn học tiếng, du học sinh đạt bằng NLTN và được xét tuyển hoặc đủ điều kiện học chuyên ngành tại các trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học. Theo yêu cầu chung thì du học sinh phải đạt NLTN N4, N3 mới được học chuyên ngành tại Trung cấp hay Cao đẳng.  Trình độ NLTN N2 sẽ được thi chuyên ngành tại Đại học. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề du học Nhật Bản, đừng quên gọi tới Hotline:  0971.858.022 – 0973.500.652 của chúng tôi, chuyên viên tư vấn của HanoiLink sẵn sàng giải đáp cho bạn.