Thực phẩm Việt Nam là sáng tạo khác biệt độc nhất không lẫn với các nước khác và đặc biệt không thể nào quên. Các món ăn luôn được cân bằng giữa nguyên liệu, hương vị, gia vị. Có quá nhiều đặc sản vùng miền, bài viết hôm nay chỉ giới thiệu ba món ăn theo tiêu chí: ngon, dễ làm, dễ gặp.

Phở

Phở được coi là món ăn đặc sản của Việt Nam. Món phở có truyền thống từ lâu đời được ăn vào bất cứ lúc nào và được gặp ở bất cứ nơi đâu rất dễ ăn nên phù hợp với mọi lứa tuổi. Tùy theo vùng miền mà có công thức nấu có thể chia làm 2 loại phở nước và phở khổ

Nếu như phở nước có mùi thơm đặc trưng không thể chối từ. Thành phần chính của phở là sợi phở nấu với nước dùng ninh từ xương ăn kèm với gừng, rau thơm  hành tây, giá đỗ, quẩy …. và thịt gà, thịt lợn, thịt bò, gan, tim,… rồi đựng trong bát sứ.

Phở khô thì cũng đa dạng về chủng loại như phở cuốn là sử dụng  bánh phở to cuộn thịt bò và rau với nước chấm , phở xào, phở trộn, phở chiên, ….Tất cả các loại phở đều tạo nên hương vị riêng góp phần tạo ra nền ẩm thực phong phú của Việt Nam

Bánh mỳ

Trong năm 2011, Đại học Oxford đã chính thức lấp đầy đưa từ Bánh mì ở Việt Nam trong  từ điển về danh tiếng của họ. Có rất nhiều tờ báo nước ngoài đã có bài viết  bánh mỳ Việt Nam, và  đưa  vào danh sách những món ngon nhất trên thế giới.

Có thể nói bánh mỳ được gọi là đồ ăn Việt Nam truyền thống tiện dụng nhất: vì có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối; ăn khi đi bộ, ăn và kết hợp làm gì đó và không cảm thấy chán vì có nhiều mùi vị để thay đổi. Bánh mỳ hội tụ đủ 3 yếu tố “ngon - bổ - rẻ” với mức giá bình dân từ 10.000 đến 30.000 đồng. Trước đây thành phần chính của bánh mỳ thường chỉ bao gồm bơ, thịt, pate và một số nguyên liệu khác. Dần dần, đầu bếp Việt Nam sử dụng các nguyên liệu địa phương đã được thêm vào và tạo ra hương vị khác cho món này.


Chè

Với hương thơm dịu dàng ngọt ngào của những ly chè luôn làm đắm say cả những du khách khó tính nhất. Hàng trăm loại chè đủ các hương vị. Nếu như cốc chè miền trung  cầu kỳ mang vị ngọt gắt, cốc chè miền Bắc chú trọng nhiều đến nguyên liệu và hương vị trong khi chè miền nam lại ngọt đậm với sự pha trộn màu sắc.

Các món ăn mang thương hiệu Việt Nam được đánh giá cao độ tinh tế , giá trị dinh dưỡng.