Ở Việt Nam có chứng minh thư nhân dân để nhận dạng một người thì ở Nhật là thẻ cư trú. Đây là loại thẻ bắt buộc phải làm trong vòng 90 ngày kể từ khi bạn bước chân vào nước Nhât. Vậy cách làm thẻ cư trú tại Nhật Bản như thế nào?

Thẻ cư trú tại Nhật Bản là gì và tầm quan trọng của nó

Nếu bạn xác định ở lại Nhật trong thời gian trung và dài hạn thì bắt buộc trong vòng 90 ngày kể từ ngày sang Nhật bạn phải làm được thẻ cư trú.

Thẻ cư trú (Residence Card) là loại thẻ của chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài ở lại Nhật thời gian từ 3 tháng trở lên do đủ giấy tờ hợp lệ về tình trạng cư trú, giấy phép hạ cánh, ….Thẻ cư trú chính là giấy chứng nhận, giấy bảo đảm mà chính phủ Nhật Bản cho phép bạn lưu trú tại Nhật một cách hợp pháp.

Trên thẻ lưu trú sẽ lưu mọi thông tin về bạn như ảnh chân dung, tên, năm sinh, giới tính, thời gian được phép cư trú tại Nhật, ngày cấp thẻ, …

Thẻ này tốt nhất bạn nên luôn mang theo trong người giống như chứng minh thư ở Việt Nam.

Cách làm thẻ cư trú tại Nhật Bản

Thủ tục làm thẻ cư trú tại Nhật Bản mất tầm 2 tuần mới có

Bạn cần đến văn phòng chính phủ địa phương mang theo hai ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, mới chụp trong vòng 6 tháng), sổ hộ chiếu cùng với giấy tờ nhập cảnh. Điền các thông tin vào tờ đơn xin đăng ký cho người nước ngoài sau đó ký tên hoặc lăn tay.

Cách xử lý trong trường hợp mất thẻ cư trú tại Nhật Bản

Trong trường hợp sau khi có thẻ cư trú tại Nhật mà bạn thay đổi thông tin như chỗ ở, thời hạn lưu trú, quốc tịch, tư cách lưu trú ( 5 năm thành 3 năm hay đổi từ diện du học sang bảo lãnh của chồng/vợ,…) đều phải đăng ký lại thông tin trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi.

Trong trường hợp bị mất hoặc thất lạc thẻ cư trú tại Nhật bản bạn cần báo cho cảnh sát sau đó nộp đơn xin cấp lại thẻ mới. Trong trường hợp này có thể phía Nhật Bản sẽ bắt bạn viết một bản tường trình ngắn để trình bày lý do mất hoặc thất lạc thẻ. Nếu bạn chưa sõi tiếng Nhật thì nên nhờ ai đó đi kèm.

Nếu bạn làm mất hoặc thất lạc thẻ cư trú tại Nhật Bản trong thời gian bạn ra nước ngoài, bạn phải nộp đơn xin thay thế tại Văn phòng nhập cư gần nhất trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về Nhật.

Thẻ cư trú của bạn phải được gia hạn trong vòng 30 ngày kể từ khi hết hạn cư trú.

Trên đây là hướng dẫn cách làm thẻ cư trú tại Nhật Bản hi vọng sẽ giúp bạn giải quyết được những vướng mắc về vấn đề này.