Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, thông qua ẩm thực, du khách sẽ phần nào được khám phá bản sắc Văn hóa Việt Nam.

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam là đất nước có bản sắc văn hóa rất riêng. Bản sắc văn hóa được biểu hiện trên nhiều phương diện, hãy cùng chúng tôi khám phá bản sắc văn hóa Việt Nam qua ẩm thực.

Nói về ẩm thực Việt Nam, có lẽ không thể kể hết được những món ăn ngon bởi Việt Nam có rất nhiều vùng miền, nhiều dân tộc, chưa kể đến việc giao lưu tiếp biến văn hóa với những quốc gia khác. Nhưng tựu chung lại, bản sắc văn hóa Việt Nam qua ẩm thực được biểu hiện qua những bản sắc sau:

Hòa đồng đa dạng

 

Bánh mì Việt Nam là sự hòa trộn văn hóa ẩm thực độc đáo

 

Đặc trưng này do vị trí và đặc điểm địa lý tạo thành. Địa lý Việt Nam trải dài trên nhiều vĩ độ từ Bắc xuống Nam, với nhiều vùng miền và khí hậu khác nhau và cũng là quốc gia đa dân tộc. Điều này khiến văn hóa ẩm thực của nước ta hết sức đa dạng về nguyên liệu và cách chế biến. Tuy nhiên, do sự giao thương vùng miền, mà các món ăn cũng có sự hòa đồng hết sức đa dạng. Sự hòa đồng không làm mất đi đặc trưng vốn có của món ăn mà còn làm cho món ăn thêm phong phú và hương vị.

 

Ít mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu là làm từ rau, củ, quả, chứ không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây hay dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Điều này do đặc điểm khí hậu nhiệt đới của nước ta mang lại.

 

Món bánh xèo rất đậm đà hương vị

 

Đậm đà hương vị

Người Việt Nam rất ưa dùng nhiều gia vị trong món ăn để làm tăng hương vị, đặc biệt là sử dụng mắm để nêm nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món ăn lại có nước chấm khác nhau tương ứng phù hợp hương vị. Điều này làm nên bản sắc văn hóa Việt Nam rất riêng qua ẩm thực.

Tổng hòa nhiều chất, nhiều vị

Không khó để bắt gặp ở các món ăn Việt Nam là sự kết hợp tổng hòa của nhiều chất. Ví dụ như trong món nem cuốn có đầy đủ các loại nguyên liệu như: thịt lợn, trứng, mộc nhĩ, nấm hương, giá, rau thơm, cà rốt,...Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vì như chua, cay, mặn, ngọt,...

 

Sự cân bằng về nguyên liệu trong các món ăn

Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món và các vị, tạo nên nét đặc sắc rất riêng. Như những thực phẩm có tính hàn sẽ được kết hợp với các loại gia vị ấm nóng để cân bằng âm dương. Đây là điều chỉ ở Việt Nam mới có.

 

Phở là món ăn đặc sắc kết hợp hài hòa các nguyên liệu

 

Tính cộng đồng

Tính cộng đồng được thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam: bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung.

 

Hiếu khách

Điều này được thể hiện trong thói quen mời trước mỗi bữa ăn để biểu hiện tình cảm, sự hiếu khách và sự trân trọng đối với người khác.

Trên đây chỉ là một vài nét đặc trưng nhất về ẩm thực thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam. Hi vọng những kiến thức trên đây phần nào giúp độc giả khám phá bản sắc văn hóa Việt Nam qua ẩm thực.