Con người sinh ra và lớn lên được đánh dấu bằng cột mốc quan trọng trong cuộc đời như: dấu mốc trưởng thành, khởi nghiệp, kết hôn, sinh con… Mỗi giai đoạn đều có ý nghĩa riêng nhưng đặc biệt hơn cả là dấu mốc trưởng thành.

  Trong văn hóa Nhật Bản thì các bạn trẻ độ tuổi 20 được xem là đã trưởng thành về thể chất lẫn tinh thần. Vào thời điểm đó, người Nhật thường tổ chức một buổi lễ gọi là Seijin no hi (Lễ Thành nhân- Lễ trưởng thành) để đánh một dấu mốc quan trọng với họ. 

 


1. Lễ Thành Nhân là gì?

  Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin no hi) được đánh giá là một trong những ngày quốc lễ tại Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người. Trong ngày này mọi chàng trai và cô gái Nhật Bản chính thức được coi đã bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân. 

 

Ngày Lễ Thành Nhân được các bạn trẻ đón đợi nhiều nhất trong năm

 

Lễ Thành Nhân được các bạn trẻ Nhật Bản đón đợi nhiều nhất trong năm

 

  Ngày Lễ Thành Nhân được tổ chức diễn ra vào ngày Thứ hai của tuần thứ hai  trong tháng Giêng hàng năm, bắt đầu từ năm 1948. Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè.


  Trong ngày lễ đặc biệt này, các thiếu nữ Nhật Bản thường mặc Furisode, một loại Kimono nhiều màu sắc với tay áo dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình. Còn các chàng trai sẽ mặc một bộ Kimono tối màu Hakama hoặc trang phục hiện đại. Những bộ trang phục này có thể là những món quà mà bố mẹ đã mua tặng cho họ để đánh dấu dấu mốc quan trọng này. Hoặc họ có thể sẽ được thừa hưởng những bộ Kimono truyền thống của gia đình hoặc đơn giản hơn, họ có thể đi thuê. 


  Ngày Lễ Thành Nhân có ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân mỗi thanh niên Nhật Bản. Đó chính là cơ hội của họ thể hiện cho thế giới biết sự tới sự tồn tại độc lập của mình. Sau bao năm được bao bọc bởi gia đình, đến trường và mặc những bộ đồng phục giống nhau, giờ đây họ đã trưởng thành cả về thể xác lẫn tinh thần và được thừa nhận là những công dân thực thụ của xã hội. Những công dân mới này đã có đủ tự tin cũng như tự do để là chính mình, để sống như mình mong muốn, và giờ họ cũng đã mang những quyền lợi và nghĩa vụ của riêng mình.

 

2. Lễ Thành Nhân - Nghi thức cổ xưa đáng quý của Nhật Bản

  Seijin no hi (lễ thành nhân) có nguồn gốc từ một nghi thức cổ xưa của người Nhật được gọi là Genpuku (元服). Đây là lễ trưởng thành dành cho các bé trai của những gia đình samurai quyền quý.

  Genpuku ban đầu không quy định rõ độ tuổi nào được coi là “trưởng thành” tuy nhiên từ thời kỳ Nara (710 – 794) đến thời kỳ Heian (794-1192) thì lễ được tổ chức cho những bé trai trong khoảng 13 đến 16 tuổi. Lễ trưởng thành của các bé gái thời này được gọi là Mogi cho các bé từ 12-14 tuổi.

  Đến khoảng thế kỷ thứ 16, nó được đổi tên thành Genpuku Shiki. Trong buổi lễ ấy, nghi thức để xác nhận một người đã trưởng thành bằng hành động cắt đi phần tóc ở trước trán của họ. Sau này, nghi thức được phổ biến tới cả những tầng lớp bình dân và nông dân cho đến tận cuối triều đại Edo.

  Lễ Thành Nhân như hiện nay được bắt đầu từ năm 1948 được chính phủ Nhật chính thức coi là một ngày lễ (ngày lịch đỏ)- ngày Lễ Thành Nhân trong ý hướng: “Khuyến khích chúc mừng những người đã trở thành người lớn trong tinh thần tự giác và tự lập”. Theo luật pháp Nhật Bản thì sau Lễ Thành Nhân này, công dân tròn 20 tuổi sẽ có quyền bầu cử, có thể hút thuốc, có thể uống rượu thoải mái … và quan trọng hơn là họ cần có ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước.

 

3. Sau Lễ Thành Nhân chúng ta sẽ sang một trang mới

Sau ngày Lễ Thành Nhân, những chàng trai cô gái Nhật Bản sẽ được hưởng những quyền lợi như một người công dân thực thụ. 

Quyền lợi: 

Có thể hút thuốc lá, uống rượu. Ở Nhật khi mua thuốc lá hoặc rượu bạn cần phải chứng minh mình đủ 20 tuổi, khi mua thuốc bạn cần có thẻ chứng nhận trên 20 tuổi mới có thể mua tại các máy bán hàng tự động. Để đăng ký được thẻ này, điều tiên quyết là bạn phải đủ 20 tuổi.
Có thể tham gia bỏ phiếu lựa chọn nghị sĩ địa phương trong kỳ tổng tuyển cử, cũng như có thể tham gia hoạt động chính trị.
Có thể đứng tên trên hợp đồng mà không cần có sự đồng ý của bố mẹ.
Tham gia đua ngựa.
Kết hôn không cần sự cho phép của cha mẹ (Tuổi kết hôn tại Nhật : Nam – 18 tuổi, Nữ 16 tuổi, nhưng trước tuổi 20 thì cần có sự cho phép của cha mẹ mới được kết hôn).

 

Trong ngày Lễ Thành Nhân chàng trai và cô gái đều mặc những bộ trang phục tươi sáng.

 

Sau ngày Lễ Thành Nhân, các bạn trẻ sẽ phải thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân

 

 

Nghĩa vụ:

Phải tham gia Nenkin (giống kiểu bảo hiểm xã hội bắt buộc), mục đích để hưởng lương hưu, bảo hiểm thương tật, tử vong. Từ 20 – 60 tuổi phải tham gia, trừ trường hợp thất nghiệp hoặc hoàn cảnh khó khăn. 
Chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình như một công dân. 

Có thể đánh giá Lễ Thành Nhân là một sự kiện truyền thống đầy ý nghĩa của Nhật Bản không chỉ dành những người đã đến tuổi trưởng thành mà còn cho chính gia đình của họ. Đây là một dịp để chúc mừng những người trưởng thành, đồng thời khuyến khích họ nhận ra rằng họ sẽ phải bắt đầu một cuộc sống tự lập. 
Nếu bạn yêu thích đất nước giàu truyền thống văn hóa như Nhật Bản thì lựa chọn con đường du học Nhật Bản cũng sẽ giúp bạn khám phá, trải nghiệm ở một môi trường lý tưởng đấy nhé.