Người Nhật Bản rất chú trọng lễ nghi giao tiếp, vì vậy trong lần chào hỏi đầu tiên nếu bạn không tuân thủ qui tắc của họ sẽ để lại ấn tượng xấu, thậm chí bị coi là xúc phạm. Để tránh gặp phải điều này, các bạn du học sinh cần phải nắm rõ quy tắc chào hỏi của người Nhật để tránh những tình huống không hay xảy ra.

 

Khi chào hỏi, người Nhật thường cúi đầu xuống để bày tỏ sự kính trọng với người đối diện, và bao giờ người dưới cũng phải chào người trên trước. Mức độ cúi đầu tỉ lệ thuận với sự kính trọng.

 

Người Nhật có 3 kiểu cúi chào chính sau đây:

 

1. Kiểu Eshaku:

- Mức độ chào hỏi: đây là kiểu chào hỏi của người Nhật ở mức độ nhẹ nhất

- Đối tượng chào hỏi: là bạn bè, người cùng cấp bậc

- Cách chào: hai tay để bên hông, thân mình hơi cúi tầm 15 độ khoảng 1 giây

 

2. Kiểu Keirei:

- Mức độ chào hỏi: đây là mức độ chào hỏi bình thường và cao hơn so với Saikeirei, thể hiện thái độ lịch sự và trang trọng hơn

- Đối tượng chào hỏi: người lớn tuổi hơn, cấp trên, khách hàng

- Cách chào: hai tay để bên hông, thân mình hơi cúi tầm 25 - 30 độ khoảng 2 - 3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà, người Nhật sẽ đặt hai tay xuống sàn và úp sấp lòng bàn tay, cúi đầu thấp cách sàn nhà 10 - 15 cm. Trong trường hợp khách đến nhà chơi, phụ nữ thường ra đón khách rồi chào tận cửa, và lặp lại khi tiễn khách ra về.

3. Kiểu Saikeirei:

- Mức độ chào hỏi: đây là hình thức chào hỏi trang trọng và lịch sự nhất của người Nhật, thể hiện sự cảm ơn, xin lỗi hay thành ý với người đối diện

- Đối tượng chào hỏi: chào trước Thiên Hoàng, Quốc kỳ, người cao tuổi, người có địa vị cao hoặc chào trong các đền thần, chùa, ...

- Trong văn hóa của người Nhật, họ thường chào nhau vài lần trong ngày. Đối với lần chào đầu tiên trong ngày người Nhật sẽ dùng nghi thức, còn những lần sau đó chỉ khẽ cúi chào.

 

Nắm chắc các quy tắc trong văn hóa chào hỏi là cách nhanh nhất để lấy được thiện cảm của người Nhật khi mới gặp gỡ. Đây tưởng như là điều nhỏ nhặt nhưng lại là gốc rễ của mọi nền văn hóa, góp phần giúp du học sinh du nhập tốt với cuộc sống của người Nhật.