Du học sinh đi làm thêm phổ biến nhất là làm phụ việc trong nhà hàng, sau đó là dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh, bán hàng, đưa báo, làm công nhân nhà máy. Có rất nhiều công việc để làm  thêm tuy nhiên làm sao kiếm việc làm thêm khi du học Nhật không phải ai cũng trả lời và thực hiện được.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến nhiều sinh viên đã tìm kiếm việc làm thêm để đảm bảo cuộc sống và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Cả các du học sinh và tu nghiệp sinh đều rất quan tâm vào hào hứng với việc làm thêm này.

Điều kiện để được làm thêm tại Nhật

Người Nhật vốn rất thận trọng trong việc tuyển dụng bởi họ yêu cầu bạn cần phải nhanh nhẹn, chăm chỉ, kiên trì, biết quan sát, đánh giá xung quanh khi làm việc.

Để được làm thêm ở Nhật, bắt buộc bạn phải có giấy giới thiệu của trường và giấy phép của chính phủ Nhật. Thông thường thì du học sinh nước ngoài đang theo học tại các trường Nhật Bản được phép đi làm 28 tiếng 1 tuần, tương đương với 112 tiếng 1 tháng. Riêng với các kì nghỉ tết hoặc nghỉ hè, sinh viên có thể được phép làm nhiều hơn số giờ quy định ở trên. Các thông tin cần thiết về nơi làm việc, lương bổng, các khoản thu nhập, số giờ làm việc của sinh viên đều được quản lí chặt chẽ và giám sát nghiêm ngặt của Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản.

Cách tìm kiếm việc làm thêm cho du học sinh

Có rất nhiều thông tin tuyển tuyển dụng arubaito như:

+ http://townwork.net/

+ http://www.baitoru.com/

+ http://www.gaikokujins.com/

Tất cả những trang web này đều rất bổ ích cho việc tìm kiếm thông tin arubaito. Khi biết được thông tin tuyển dụng từ những tờ báo này ứng viên sẽ gọi điện tới để phỏng vấn, sau phải chờ đợi lịch hẹn từ nhà tuyển dụng.

Để được chủ động hơn trong công cuộc săn việc mình nghĩ các bạn nên săn việc ở các quán ăn, quán thịt nướng, hay bán hàng. Tiếng Nhật kém các bạn nên săn việc làm trong bếp tại các quán ăn, quán nhậu, tiếng Nhật tốt thì săn việc làm phục vụ, hay bán hàng tại các quán thịt nướng, combini... Thường những thông tin tuyển dụng sẽ được dán phía trước của các quán. Các bạn nên chụp ảnh thông tin đó, sau về chuẩn bị kĩ lưỡng những câu hỏi, trả lời trước khi gọi điện đến phỏng vấn, như thế tỷ lệ đậu phỏng vấn sẽ cao hơn, các bạn có thể chủ động hơn vì đậu hay không thì gần như các bạn sẽ biết sau khi cuộc gọi điện kết thúc.

- Khi tìm việc thì các bạn cũng nên để tâm tới địa điểm xem có phù hợp không? Chi phí đi lại và thời gian nữa... Nếu xa mà được nhà tuyển dụng chi trả chi phí đi lại thì quá tốt nhưng không thì chắc hơi vất vả, thời gian nếu gấp quá, hoặc sát với giờ học cũng sẽ làm các bạn vất vả.

Làm sao kiếm việc làm thêm khi du học Nhật có lẽ là nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn du học sinh. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc cả thời gian và địa điểm sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình các bạn nhé.