Trên danh nghĩa là du học sinh nhưng tranh thủ từng phút để đi làm thêm. Thù lao làm thêm cao nên hoàn toàn có thể coi đây là một cách kiếm tiền hiệu quả khi sang Nhật…. Những điều bạn nghĩ có giống như thực tế không? Đọc bài viết để thấy được sự thực thế nào nhé!

Du học sinh tại Nhật Bản có rất nhiều cơ hội khi tìm việc làm thêm

Du học sinh tại Nhật Bản có rất nhiều cơ hội khi tìm việc làm thêm

1. Bạn nghĩ: Du học Nhật Bản năm 2019 – 2020 chính là cơ hội vàng để làm thêm?

Bạn đúng!

Thực tế thì những năm gần đây, du học sinh tại Nhật Bản có rất nhiều cơ hội khi tìm việc làm thêm. Bởi “xứ sở Phù Tang” là đất nước có dân số già. Trong khi kinh tế ngày càng phát triển, thiếu hụt nhân lực là có thật. Trong khi việc thuê du học sinh làm việc là cách để các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh tiết kiệm chi phí tối đa. Đặc biệt, năm 2020, Nhật Bản phải cần tới 50.000 – 60.000 người lao động chuẩn bị tốt nhất cho thế vận hội Olympic. Du học Nhật trong thời gian này, chắc chắn các em sẽ có nhiều cơ hội về việc làm thêm.

2. Bạn nghĩ: Du học Nhật thỏa sức làm thêm?

Bạn sai lầm!

Có luật riêng quy định về thời gian làm thêm của du học sinh. Luật mới nhất được bộ Lao động Nhật Bản chính thức thông cáo vào 23/3/2018 và chính thức 9 tỉnh ở Nhật Bản áp dụng từ 1/4/2018: Thời gian làm thêm ở Nhật bản của du học sinh tăng từ 28h/tuần lên 36h/ tuần. Trong 2 ngày cuối tuần, du học sinh có thể làm tối đa 8h/ ngày. Không có chuyện thỏa sức làm thêm hoặc dưới danh nghĩa du học Nhật để làm thêm kiến tiền đâu nhé!

Phát báo, làm thêm tại nhà hàng và lập trình là công việc làm thêm có thu nhập tốt

Phát báo, làm thêm tại nhà hàng và lập trình là

công việc làm thêm có thu nhập tốt

3. Lương làm thêm tại Nhật Bản giúp du học sinh kiếm bộn tiền!

Bạn đang ảo tưởng!

Thu nhập bạn kiếm được bao nhiêu từ việc làm thêm sẽ phụ thuộc vào công việc đó là gì, ở vùng miền nào và thời gian làm ra sao? Mức trung bình bạn nhận được khi làm thêm là tầm 800 yên – 1000 yên/ 1h. Theo luật lao động mới, một tuần nếu làm tối đa 36 giờ bạn sẽ kiếm được 144.000 yên/tháng tương đương 31 triệu Việt Nam đồng. Vào kỳ nghỉ số tiền này có thể đạt tới 60 triệu đồng tiền Việt. Tuy nhiên chi phí ở Nhật cũng tương đối đắt đỏ. Số tiền này sẽ giúp bạn trang trải được tiền học và sinh hoạt phí. Nói tới làm giàu thì hơi xa vời.

4. Du học Nhật, số son thì gặp việc béo bở!

Chưa hoàn toàn chính xác!

Bạn phải xác định, mục đích chính của mình là du học tại Nhật chứ không phải lao động. Công việc làm thêm sẽ được đăng ký hoặc gợi ý dựa trên thế mạnh, sự yêu thích và trình độ tiếng của bạn. Tại Nhật, có ba công việc làm thêm mang đến cho bạn chi phí tương đối tốt như:

Công việc phát báo: Cần đi làm lúc 1-2h đến 5-7h sáng. Lương kiếm 120.000- 150.000 yên/tháng.

Làm thêm ở nhà hàng, khách sạn:  Việc đòi hỏi giao tiếp tiếng Nhật tốt, công việc khá vất vả nhưng mức lương bạn kiếm được sẽ khoảng 950 – 1100 yên/h.

Công việc lập trình: Bạn sẽ được trả khoảng 1000 – 2000 yên/h

5. Du học sinh tại Nhật có thể ăn gian giờ làm thêm!

Bạn đang đùa đúng không? Rất nhiều học sinh du học tại Nhật nghĩ rằng quy định chỉ là quy định, và chúng ta hoàn toàn có thể lách luật.  
Quy định làm 36 tiếng/tuần. Dù bạn làm 1 việc hay 10 việc thì tổng thời gian cũng chỉ trong con số này. Tháng này bạn đi làm chưa hết thời gian cho phép, đừng nghĩ rằng có thể tích thời gian còn lại chuyển sang tháng sau.

Làm việc hai nơi, một nơi trả lương bằng thẻ, một nơi trả lương bằng tay. Bạn sẽ không thể gian lận được vì công ty sẽ giúp bạn khai báo giúp bạn với sở thuế. Nếu công ty không thực hiện công việc khai báo tức là đang trốn thuế. Cẩn thận bạn sẽ bị ảnh hưởng!

6. Cục xuất nhập cảnh không có cách nào kiểm tra số giờ làm thêm của bạn?

Du học sinh tại Nhật Bản sẽ không thể ăn gian thời gian làm thêm

Du học sinh tại Nhật Bản sẽ không thể ăn gian thời gian làm thêm

Bạn ngây thơ thật!

Có vô số cách để Cục XNC kiểm tra thời gian làm thêm của du học sinh Nhật Bản. Ví dụ như: Yêu cầu nộp giấy thuế thu nhập; Yêu cầu nộp toàn bộ sổ ngân hàng hoặc trực tiếp tra trên hệ thống; yêu cầu bổ sung toàn bộ bảng lương công việc; hoặc Cục XNC thăm dò, theo dõi kết hợp với cảnh sát rà soát các xí nghiệp trốn thuế. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi bạn có thể bị hủy hoặc không thể gia hạn Visa chỉ vì làm thêm quá giờ.

Làm thêm – con đường giúp du học sinh trang trải phần nào sinh hoạt phí khi du học tại Nhật Bản. Tuy nhiên “nhập gia tùy tục”, bạn đừng quên tuân thủ đúng quy định về giờ làm thêm danh cho du học sinh tại Nhật. Và đặc biệt, không nên để việc làm thêm ảnh hưởng đến kết quả học học tập của bản thân, làm mất đi những cơ hội phát triển trong tương lai. HanoiLink luôn sẵn sàng tư vấn giúp học sinh có những định hướng và đường đi đúng đắn nhất khi tham gia du học Nhật Bản