Liệu pháp tắm rừng của Nhật Bản là liệu pháp giúp con người hòa mình vào thiên nhiên và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều điều thú vị và kì lạ trong đó có “tắm rừng”. Vậy “tắm rừng” là gì? “Tắm rừng” có những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu liệu pháp tắm rừng nhiều lợi ích của Nhật Bản.

 

1. Liệu pháp tắm rừng là gì?

Tắm rừng là một khái niệm nghe rất lạ tai đối với nhiều người tuy nhiên ở Nhật Bản, đây là liệu pháp được đưa vào chương trình sức khỏe công quốc gia của Nhật Bản từ năm 1982. Bộ Lâm nghiệp Nhật Bản đã sử dụng cụm từ “shinrin-yoku” để gọi cho liệu pháp tắm rừng và khẳng định đây là liệu pháp để chữa bệnh.

 

Liệu pháp tắm rừng giúp con người gần gũi hơn với thiên nhiên

 

Liệu pháp này xuất phát từ tình yêu thiên nhiên của người Nhật, họ rất thích tham gia các hoạt động gần gũi thiên nhiên. Để thực hiện liệu pháp tắm rừng, bạn chỉ cần ở cùng cây cối, có thể là ngồi ngắm cây hoặc đi dạo thư giãn, không cần phải hoàn thành bất cứ việc gì, không cần phải đi bộ đường dài trong rừng. Đơn giản là bạn chỉ cần ngắm cây cối, hòa mình vào thiên nhiên.

Picnic để ngắm hoa anh đào là liệu pháp tắm rừng mà người dân Nhật hay thực hiện. Ở Nhật, diện tích rừng chiếm khoảng 67% diện tích lãnh thổ, các loài cây chủ yếu là bách, tuyết tùng, sồi nên rất thuận lợi để tắm rừng. Hiện nay, có khoảng 1/4 dân số Nhật tham gia tắm rừng và hàng triệu người ghé thắm các khu vực liệu pháp tắm rừng chính thức mỗi năm. Và liệu pháp này nhận được sự ủng hộ của chính phủ: từ năm 2004 đến năm 2012, Nhật Bản chi khoảng 4 triệu USD để nghiên cứu các tác động về tâm lý của tắm rừng và thiết kế ra 48 phương pháp trị liệu.

 

Liệu pháp tắm rừng được thực hiện rất đơn giản

 

2. Lợi ích của liệu pháp tắm rừng của Nhật Bản

- Chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch: Theo nghiên cứu, các loại cây trong rừng thường tiết ra nhiều loại tinh dầu (phytoncide) để tự bảo vệ mình khỏi vi trùng và côn trùng. Khi tắm rừng, con người không chỉ được hít thở không khí trong lành hơn mà còn được tiếp xúc với phytoncide của cây cối, từ đó chức năng hệ miễn dịch được cải thiện đáng kể. Các nhà khoa học cũng chứng minh sau khi đi tắm rừng, lượng tế bào Lympho (là tế bào có chức năng phát hiện và phá hủy các tế bào khối u và vi khuẩn, virus trước khi chúng sản sinh và phát tán) tăng đáng kể.

 

Ngắm hoa anh đào là hoạt động tắm rừng yêu thích của người dân Nhật

 

- Giảm căng thẳng, giảm huyết áp, ổn định nhịp tim: Khi tắm rừng, con người sẽ điềm tĩnh, ít bị kích động hơn; hệ thần kinh sẽ được kiểm soát tốt hơn từ đó con người sẽ cảm thấy thoải mái hơn và ít bị căng thẳng hơn. Lợi ích này của tắm rừng cũng được các nhà khoa học nghiên cứu và kết luận.

Hi vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu hơn về liệu pháp tắm rừng nhiều lợi ích của Nhật Bản. Bạn có thể thực hành ngay liệu pháp đơn giản này để có một sức khỏe thật tốt, nếu nơi bạn ở là thành phố thì bạn cũng có thể tắm rừng tại các công viên.