Một trong những điều khi du học sinh đặt chân đến Nhật Bản phải ghi nhớ đó là các thói quen và nguyên tắc xử sự trên bàn ăn của người Nhật. Nếu bạn hành xử không đúng sẽ để lại ấn tượng là một người bất lịch sự và vô duyên với người đối diện, thậm chí là vi phạm thuần phong mỹ tục.

 

 

 

Một bữa ăn của gia đình Nhật Bản

 

 

Do đó, trong bài viết này HanoiLink sẽ giới thiệu cho các bạn các thói quen và nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật để các bạn không bị bỡ ngỡ khi dùng bữa với người Nhật nhé:

 

 

Trước khi ngồi vào bàn ăn:

 

Người Nhật thường ngồi ăn trên nệm, do đó hầu hết các nhà hàng hay tại nhà riêng, họ đều ngồi sát đất. Trước khi ngồi vào bàn ăn, người Nhật sẽ cời giày dép trước khi bước lên chiếu và tránh không giẫm lên nệm của người khác.

 

 

 

Kiểu bàn ăn của người Nhật

 

 

Trong khi ăn

 

Trước khi dùng món, người Nhật sẽ nói “Itadakimasu” để mời mọi người cùng bàn. Người Nhật rất để ý phép lịch sự khi dùng món ăn, vì vậy họ thường bê bát đến gần miệng rồi mới ăn.  Lưu ý không bao giờ được dùng tay để hứng đồ ăn. Đừng dùng rang cắn đôi miếng thức ăn mà nên ăn cả miếng. Nếu miếng thức ăn quá to, người Nhật sẽ che miệng lại để không bị coi là bất lịch sự.

 

 

 

Người Nhật thường nói "Itadakimasu" trước khi bắt đầu bữa ăn

 

 

Đối với các món ăn được đặt lên đĩa chung, người Nhật bao giờ cũng sử dụng đôi đũa riêng cho từng món để đảm bảo vệ sinh. Người Nhật thường ăn hết các món ăn trên bàn và không bao giờ để lại đồ thừa, vì họ quan niệm đó là phép lịch sự và tôn trọng với  những người đã làm ra nguyên liệu và chế biến món ăn đó.

 

 

 

Cách để đũa trên bàn ăn Nhật Bản

 

 

Khi uống trên bàn ăn, bạn cần lưu ý chỉ uống khi những người dùng bữa với bạn đã có đồ uống. Một phép lịch sự khi dùng đồ uống trên bàn ăn của người Nhật nữa đó là khi rót đồ uống bạn nên rót cho người khác hơn là cho mình. Khi được người khác rót thêm cho bạn, bạn nên uống thêm một vài hớp trước khi đưa cốc cho họ.

 

 

 

Khi được người khác rót rượu, người Nhật thường dùng 2 tay đỡ chén rượu

 

 

Sau khi ăn

 

Sau khi ăn xong, người Nhật không bao giờ để bát đũa lung tung mà sẽ sắp xếp bát đũa gọn gàng lại như lúc ban đầu. Khi kết thúc bữa ăn, họ thường nói “Gochisousama”, có nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”.