Một trong những mối quan tâm của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam trước khi lựa chọn Nhật Bản để phát triển học tập đó chính là cơ hội tìm kiếm các công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản. Bởi không phải bạn du học sinh nào cũng có đủ điều kiện để được gia đình chu cấp hoàn toàn trong suốt thời gian học, rất nhiều bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm nhằm có thêm thu nhập trang trải cho sinh hoạt và học phí.

Việc làm thêm phong phú

Đa số các trường học tại Nhật bản mà các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn học tập đều được đặt tại các thành phố lớn như Tokyo, Nagoya, Osaka,… những thành phố cực kỳ phát triển. Chính vì vậy, các bạn du học sinh hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm được những công việc làm thêm khác nhau, những công việc vừa sức với bản thân, thời gian làm việc phù hợp với lịch học, mức thu nhập tương đối ổn định.


 

 

Nhiều công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản dành cho các bạn du học sinh


Một trong công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản được nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn chính là phụ việc tại các nhà hàng, quán ăn. Đây là công việc mà các bạn du học sinh có thể sắp xếp được thời gian làm việc theo từng ca, một công việc mà các bạn có thể rèn luyện được tác phong làm việc nhanh nhẹn, khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật hoặc các ngôn ngữ khác, chủ yếu là tiếng Anh. Mức lương của công việc này là khá ổn định, trung bình vào khoảng 700 đến 800 yên/giờ.


Phát báo cũng là một công việc làm thêm khi du học Nhật Bản quan tâm lựa chọn, công việc này có mức lương khá cao, trung bình có thể kiếm được từ 120.000 đến 140.000 yên mỗi tháng. Tuy nhiên, đây lại là công việc tương đối vất vả, công việc có thể bắt đầu từ 1 -2 giờ sáng và kéo dài đến tận 7 giờ sáng, chính vì vậy, công việc này phù hợp hơn với những bạn có lịch học vào buổi chiều và các bạn ấy sẽ phải cân nhắc thật kỹ khi quyết định làm công việc này.


Bên cạnh việc phục vụ tại nhà hàng, quán ăn, còn có rất nhiều công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản khác thu hút sự quan tâm của các bạn du học sinh như lập trình viên máy tính (mức lương từ 1.000 đến 2.000 yên mỗi giờ), rửa chén (mức lương khoảng 400 – 500 yên/giờ), dạy thêm ngoại ngữ (mức lương theo thỏa thuận),…


Rõ ràng, có không ít các công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản để các bạn du học sinh lựa chọn, một công việc phù hợp với khả năng của bản thân sẽ là đòi hỏi bắt buộc dành cho mọi bạn trẻ khi quyết định tìm kiếm công việc làm thêm.


 


 

Lựa chọn công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản phù hợp

 

Điều kiện để đi làm thêm tại Nhật Bản

 

Để có thể tham gia các công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ phải tiến hành xin giấy phép của cơ quan quản lý, cam kết chỉ đi làm thêm nhằm kiếm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt và học phí.


Tất nhiên, đó chỉ là những yêu cầu bắt buộc được chính quyền đưa ra, còn riêng đối với từng bạn sinh viên, khi lựa chọn công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản, các bạn cũng cần đảm bảo cân đối thời gian học tập và thời gian làm việc, tìm kiếm những công việc vừa sức. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian để làm việc mà quên mất nhiệm vụ học tập của bản thân bởi suy cho cùng, học tập vẫn là công việc quan trọng nhất của mọi bạn du học sinh, có học tập, các bạn mới có thể đảm bảo cho mình một tương lai tươi sáng hơn.