Đối với ai đang có nhu cầu du học hoặc làm việc tại Hàn Quốc, thì việc tìm hiểu những điều tối kỵ ở Hàn Quốc là điều hết sức cần thiết. Nó chính là phương tiện giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với nền văn hóa và tính cách con người của xứ sở “kim chi” này.

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển và hòa nhập nhanh chóng với xu hướng toàn cầu hóa. Bên cạnh tính hiện đại, Hàn Quốc vẫn luôn chú trọng việc bảo tồn và giữ gìn những truyền thống văn hóa tốt đẹp. Những yếu tố liên quan đến bản sắc dân tộc như lễ nghĩa phong kiến, chuẩn mực giao tiếp ứng xử,… được người Hàn Quốc trân trọng và phát huy tích cực. Nó đã trở thành những nguyên tắc bất di bất dịch trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, con người nơi đây cũng tự đề ra những nguyên tắc không được vi phạm và nó đã trở thành những điều tối kỵ ở Hàn Quốc.

Những điều tối kỵ ở Hàn Quốc khi du khách viếng thăm cung điện, đền chùa.

 

Khách du lịch thăm quan cung điện cổ của Hàn Quốc.

 

- Một điều tối kỵ ở Hàn Quốc khi du khách vào các cung điện, đền chùa là nên tránh đi vào cửa chính, phải đi vào cửa bên hông và để giày dép bên ngoài.

- Du khách nên mặc trang phục lịch sự, tóc tai gọn gàng khi vào tham quan Hoàng cung, đền thờ, chùa chiền ở Hàn Quốc.

- Du khách không nên ngồi hay đứng trước chính diện Tượng Phật.

- Du khách tránh nói chuyện lớn tiếng, làm ồn, gây ảnh hưởng sự tôn nghiêm ở đền chùa.

Những điều tối kỵ ở Hàn Quốc khi bạn đến thăm nhà của người bản xứ.

Nếu được mời đến thăm nhà của một người bản xứ, bạn phải bỏ giày, dép bên ngoài vì phần lớn người Hàn Quốc lau nhà rất sạch. Bởi vậy trước khi đến nhà ai đó, bạn nên đảm bảo chắc rằng mình đang đi một đôi tất sạch và bàn chân không bị…bốc mùi.

 

Những vị khách được mời đến thăm nhà của người Hàn Quốc.

 

- Bạn nên chuẩn bị một chút quà nhỏ để thể hiện sự thành tâm, lời cảm ơn và lời mời của gia chủ. Tặng quà là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc.

- Nếu bạn muốn đi thăm quan căn nhà hay động vào một đồ vật nào đó thì phải hỏi ý kiến của gia chủ trước. Vì người Hàn Quốc rất kỹ tính và coi trọng phép lịch sự, họ không muốn ai động vào đồ đạc của mình nếu chưa được cho phép.

Những điều tối kỵ ở Hàn Quốc khi bạn dùng cơm với người bản xứ.

Người Hàn Quốc người không có thói quen cầm chén cơm lên trong khi ăn, mà đặt nó xuống bàn và dùng thìa và đũa để ăn.

 

Thói quen dùng cơm của người Hàn Quốc.

 

- Do vậy, khi ăn cơm với người Hàn Quốc, bạn không nên cầm chén cơm lên ăn.

- Khi nhai thức ăn không nên phát ra tiếng động, dễ gây khó chịu cho người ăn cùng bạn.

- Người Hàn Quốc rất ít nói chuyện khi dùng cơm. Vì họ quan niệm rằng nói chuyện khi ăn là bất lịch sự, không tôn trọng quyền cá nhân của người đối diện. Vì vậy, bạn đừng nên cười đùa quá nhiều trong bữa cơm với người bản xứ.

Một số điều tối kỵ ở Hàn Quốc, các bạn nên chú ý.

- Không nên gây ồn khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

- Không được dùng cơm và rời khỏi mâm trước người già. Hàn Quốc là đất nước coi trọng lễ nghi, người trẻ luôn phải kính trọng người lớn tuổi. Do đó, khi dùng cơm, các bạn tuyệt đối không được ăn trước người lớn, ăn xong cũng không được rời khỏi mâm nếu người già chưa cho phép.

- Không được dùng một tay để đưa hoặc nhận đồ từ ai đấy. Khi nhận hoặc đưa bất kỳ một món đồ nào cho người khác, bạn phải dùng cả hai tay. Người Hàn Quốc quan niệm đấy là cách thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

- Không nên từ chối uống rượu với người lớn tuổi. Dù bạn có uống được rượu hay không, một khi người lớn tuổi ở Hàn Quốc đã mời thì nhất định bạn không được từ chối, phải uống ít nhất dù là một chén. Đây là cách thức thể hiện sự kính trọng và lễ phép với người lớn tuổi.

- Không được viết tên bằng bút đỏ. Người Hàn Quốc sẽ rất tức giận nếu nhận được một bức thiệp, một lá thư hay bất kể một giấy tờ gì có tên viết bằng bút đỏ. Trong quan niệm của người Hàn Quốc từ xưa đến nay, sơn đỏ để dùng viết lên bia mộ của người đã qua đời. Do đó, viết tên bằng mực đỏ là điều vô cùng tối kỵ ở Hàn Quốc.

Xứ sở “kim chi” luôn thu hút hàng nghìn du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bất kể ai khi đặt chân lên mảnh đất này đều bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp lãng mạn và sự độc đáo trong văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, để có thể thoải mái tận hưởng vẻ đẹp đấy, các bạn cần phải tìm hiểu sâu sắc những phong tục tập quán của người dân bản xứ, trong đó những điều tối kỵ ở Hàn Quốc là yếu tố không thể thiếu.

Nếu các du học sinh hay những người có ý định làm việc tại Hàn Quốc muốn tìm hiểu về những điều tối kỵ ở Hàn Quốc, HanoiLink sẵn sàng tư vấn cho các bạn những điều cần thiết, nhằm giúp mọi người có thể hòa nhập nhanh nhất với nền văn hóa và con người nơi đây. Các bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ và lạc lõng tại môi trường mới. HanoiLink xứng đáng là bạn đồng hành tin cậy cho những ai đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc.