Những thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề việc làm thêm khi đi du học tại Nhật Bản là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm tìm hiểu của nhiều du học sinh đã và đang chuẩn bị đi du học. Để giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn, trong bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn đọc một số điểm cần lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật.

 Các du học sinh Việt Nam thường tìm đến những công việc làm thêm đơn giản như phục vụ tại các nhà hàng; các công việc đòi hỏi vốn tiếng Việt như phiên dịch, thông dịch và dạy tiếng Việt; hay các công việc liên quan đến chuyên môn như lập trình. Cũng có một số ít bạn trẻ làm việc cho các công ty có quan hệ với Việt Nam. Tuy nhiên làm bất cứ công việc gì bạn cũng nên lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật nếu bạn là một du học sinh đang sinh sống và làm việc bên Nhật Bản.

 

D:\Những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản\lam-them-tai-han-quoc.jpg

Quy định về làm thêm đối với du học sinh

 

​Bất cứ du học sinh nào cũng có quyền được làm thêm. Tuy nhiên thời gian thực hiện công việc đó là 28 giờ/ tuần, tương đường 4 giờ/ngày vào các ngày thường. Ngày lễ thời gian được tăng lên gấp đôi. Bạn chỉ được phép ra ngoài làm thêm nếu đã được cấp phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Công việc của bạn làm phải nằm ngoài giờ học và không ảnh hưởng đến thành tích học tập. Tuyệt đối bạn không được làm những ngành nghề trái với quy định.

Du học sinh cần nắm rõ những quy định về điều kiện lao động​

Chọn làm thêm ở bất cứ nơi đâu, bạn nên có hợp đồng lao động. Điều này có vẻ khó khăn bởi người Nhật không có thói quen làm hợp đồng với nhân viên làm thêm. Tuy nhiên, bạn hãy hỏi, nếu được phía tuyển dụng đồng ý, hãy thực hiện nó.

Đến bất kỳ địa chỉ làm thêm nào bạn cũng cần trải qua quá trình phỏng vấn. nếu ngôn ngữ Nhật của bạn khá hạn chế, hãy nhờ đến sự phiên dịch từ 1 người khác đáng tin tưởng. Hãy chủ động ghi lại những thông tin liên quan đến công việc làm thêm của mình như địa chỉ làm việc, thời gian làm việc, tiền lương, công việc của mình là gì.

 

D:\Những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản\lam-them-sieu-thi-nhat.jpg

Không được phép đi muộn khi làm thêm

 

Bạn biết đấy, nguyên tắc của người Nhật là luôn đúng giờ, do đó họ rất không thích những người giờ cao su. Bạn có thể sẽ không lấy được lương với lý do đi muộn.  Nếu gặp phải sự cố cần đi muộn, hãy gọi điện và xin phép người chủ của bạn. Với lý do hợp lý, họ sẽ không bao giờ gây khó khăn cho bạn.

Những vấn đề bạn có thể gặp phải khi làm thêm​

Bạn có thể sẽ gặp phải những rắc rối sau trong quá trình làm thêm: Những tai nạn nghề nghiệp luôn rình rập, những người chủ khó tính, số tiền lương được trả không đúng theo hợp đồng và khi ấy bạn cần thẳng thắn trình bày với người phụ trách nơi bạn làm việc, hoặc có thể tìm đến trung tâm để nhờ sự giúp đỡ.

Nếu trong lúc lao động bị tai nạn, luật bảo hiểm sẽ có tiền bảo hiểm chi trả cho bạn. Còn khi bị thương hãy báo ngay với quản lý để nhận được sự chữa trị kịp thời. Giữa du học sinh và người quản lý xảy ra những vấn đề xung khắc, hai bên không thể tự giải quyết, bạn hãy nhờ đến trung tâm để nhận được sự giúp đỡ. Cơ quan chính quyền địa phương gần đó có trách nhiệm giải quyết vấn đề ổn thoả cho cả hai bên.

 

D:\Những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản\lam-them-baito-nhat-ban.jpg

 

Khi đã hiểu rõ về những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật thì việc làm thêm sẽ tôi luyện bạn có được những phẩm chất đáng quý, phải chịu khó và cố gắng thật nhiều sẽ biến bạn có được tương lai tươi sáng hơn.