Với một đất nước có chất lượng đời sống cao, kinh tế xã hội ổn định, chất lượng giáo dục cao thì không lạ gì khi có nhiều người muốn định cư lâu dài tại Nhật.

Tuy nhiên, việc định cư lâu dài tại Nhật Bản là không hề dễ dàng. Cùng HanoiLink điểm qua vài lưu ý khi bạn có ý định sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại Nhật nhé.

Điều kiện để được định cư tại Nhật Bản

Nếu muốn định cư lâu dài tại Nhật Bản mà không cần xin visa thì có 2 cách thức: một là xin Vĩnh trú, vẫn giữ nguyên quốc tịch Việt nhưng vẫn được quyền lợi vay ngân hàng để mua nhà, lập công ty, làm người bảo lãnh,… giống như công dân Nhật. Hai là nhập Quốc tịch, bạn sẽ trở thành công dân Nhật, có hộ chiếu Nhật và tên Nhật, bạn phải bỏ quốc tịch Việt Nam vì Nhật Bản chỉ cho phép mang 1 quốc tịch mà thôi.

  • Bạn là du học sinh có hành vi tốt
  • Sống tại Nhật liên tục trên 10 năm, có trên 5 năm sống với tư cách là xin visa làm việc.
  • Visa hiện tại có thời hạn dài nhất trong những mức được cho phép.
  • Trong khi du học, bạn kết hôn với người Nhật thì có thể định cư vĩnh viễn hoặc xin visa vĩnh trú nếu sống trên 3 năm kể từ khi kết hôn.
  • Là con đẻ hoặc con nuôi của người bản xứ, sống ở Nhật trên 1 năm.

Địa điểm nộp hồ sơ

Vĩnh trú: nộp tại cục quản lý nhập quốc. Bạn cần có người bảo lãnh và phải có giấy chứng minh thu nhập của họ, giấy tờ gồm giấy đóng thuế 3 năm, giấy chứng minh thu nhập,…

Nhập quốc tịch: nộp đơn tại bộ Tư pháp Nhật Bản. Bạn không cần người bảo lãnh nhưng cần rất nhiều giấy tờ như giấy kết hôn của bố mẹ, bản sao giấy khai sinh của anh chị em, của mình, giấy kê khai thu chi 1 tháng, bản đồ khu vực sinh sống, viết giấy lý lịch từ nhỏ đến giờ đã ở đâu, làm gì, học ở đâu,… kê khai rõ tên thành viên của gia đình tại Việt Nam và tại Nhật, lý do xin đổi quốc tịch và có phần đổi tên Nhật.

Thời gian nhận kết quả và tư cách lưu trú

Đối với Vĩnh trú: bạn phải chờ từ 6 đến 8 tháng, có trường hợp đến 1 năm, cũng có trường hợp chỉ cần 3 đến 4 tháng. Sau khi được chấp nhận, bạn là người nước ngoài được định cư tại Nhật, không giới hạn công việc nhưng phải gia hạn thẻ lưu trú 7 năm 1 lần tại cục quản lý nhập quốc. Rời Nhật 1 năm, bạn sẽ bị mất quyền Vĩnh trú.

 

Đối với nhập Quốc tịch: bạn phải đợi từ 1 năm đến 1 năm rưỡi, có khi là 2 năm. Việc mất thời gian như vậy là do phải xin thôi quốc tịch Việt Nam, đợi rất lâu. Nếu đã được nhập quốc tịch, bạn sẽ là người Nhật, có hộ khẩu và hộ chiếu Nhật, phạm pháp cũng không bị trục xuất.