Nếu như hình ảnh người con gái Việt Nam được  gắn liền với tà áo dài mềm mại thướt tha, thì những cô gái Nhật Bản lại e ấp trong trang phục kimomo truyền thống cầu kỳ và tinh tế.

Kimono là trang phục truyền thông từ lâu đời của người Nhật Bản, trải qua sự thăng trầm của lịch sự,  tuy có nhiều sự biến đổi, song kimono vẫn luôn giữ được những nét đặc trưng thể hiện cho văn hóa của người Nhật. Thông qua kimono, có thể đoán được tuổi tác, tình trạng hôn nhân cũng như địa vị của người mặc. 5 loại kimono truyền thống có thể kể đến như:

 

1. Furisode – Kimono truyền thống dành cho những cô gái độc thân

Furisode có màu sắc tươi sáng, được làm bằng chất liệu tốt, tay áo thường rất dài và rộng. Furisode được các cô gái mặc khi đi lễ. Khi một cô gái bước sang tuổi 20 tuổi – bước ngoặt trưởng thành, khoác trên mình bộ Furisode như một tuyên bố ngầm cô gái ấy đang độc thân và đã sẵn sàng kết hôn.

 

 

 

2. Shiromaku – Kimono dành cho cô dâu trong hôn lễ

Shiro là màu trắng, maku là tinh khiết. Đúng như tên gọi shiromaku là trang phục dành cho những cô dâu, thể hiện sự thuần khiết về cả thể xác lẫn tâm hồn. Đây được coi là bộ kimono cầu kỳ và tráng lệ nhất. Shiromaku có đặc điểm là rất dài và tỏa tròn, nên cô dâu cần có một ngừoi giúp đỡ trong khi di chuyển.

 

 

 

 

3. Tomosode – Kimono dành cho những phụ nữ đã kết hôn

Một khi đã kết hôn, phụ nữ Nhật Bản sẽ không được mặc lại Furisode, cho dù có ly hôn đi chăng nữa.  Thay vào đó, họ sẽ mặc tomosode – một loại kimono truyền thống có tay áo ngắn hơn. Áo Tomosode có màu đen và đính gia huy được mặc trong những dịp lễ quan trọng của gia đình.

 

 

 

4. Tsumugi – Kimono dành cho tầng lớp nông dân và thường dân

Tsumugi là kimono dành cho tầng lớp nông dân và thường dân nên được may khá đơn giản. Hoa văn trang trí của Tsumugi cũng không cầu kỳ, thường là dạng hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gặp nhau ở đỉnh vai.

 

 

 

5. Yukata – cánh bướm màu sắc cho ngày hè

Yukata là một loại Kimono làm bằng cotton bình thường, dùng để mặc trong mùa hè. Yukata thường mang màu sắc cực kì sáng, cách thiết kế đơn giản để các cô gái Nhật có thể mặc mà không cần sự giúp đỡ Thời xa xưa, áo Yukata chỉ dùng để mặc ở nhà sau khi vừa tắm xong thì ngày nay Yukata rất được ưa chuộng và cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thể mặc được.