Nhật Bản là đất nước có phong tục tập quán đặc sắc vừa mang nét hiện đại nhưng lại vừa mang nét truyền thống. Đến với Nhật Bản, chúng ta cần phải trang bị một số thông tin để dễ hòa hợp với môi trường của Nhật Bản nhé.

HanoiLink xin chia sẻ bài viết phong tục của Nhật Bản cho quý bạn đọc để các bạn có thêm thông tin hữu ích phục vụ cho việc du lịch, du học và làm việc tại Nhật Bản.

 

Khi chụp ảnh sẽ đưa tay hình chữ V:

Người Nhật khi chụp ảnh sẽ vừa mỉm cười, vừa đưa tay chữ V để thể hiện sự hòa bình và chiến thắng. Hành động này bắt nguồn từ năm 1968 của các cầu thủ bóng chày, những vân động viên trượt băng nghệ thuật đưa tay chữ V khi tiếp xúc với báo giới.

 

Ngồi dưới sàn nhà hoặc trên một tấm đệm nhỏ:

Người Nhật cũng có sử dụng ghế trong các căn nhà nhưng đa phần họ lại thích việc ngồi dưới sàn nhà hoặc trên đệm nhỏ hơn. Việc này giúp họ cảm thấy thoải mái hơn là ngồi trên ghế sofa. Ngoài ra, người Nhật còn có thói quen trải chiếu tatami lên toàn bộ sàn nhà để cho cảm giác sạch sẽ và bạn không được phép đi dép hoặc giày vào trong.

 

 

Gây ra tiếng húp mì khi ăn

Hành động này đối với một số nước sẽ bị cho là bất lịch sự khi gây ra tiếng ồn lớn khi ăn. Tuy nhiên, tại Nhật, việc bạn xì hụp một bát mì sẽ khiến người nấu rất vui đấy, vì đó là có nghĩa là món này rất ngon, hơn nữa còn làm giảm độ nóng của thức ăn.

 

 

Gật đầu khi trả lời:

Đây là văn hóa của người Nhật thể hiện họ quan tâm đến câu chuyện của bạn. Theo người Nhật, hành động gật đầu là phép lịch sự và phương án tốt nhất cho cuộc nói chuyện. Nếu không có hành động này, người Nhật sẽ nghĩ bạn không quan tâm đến những gì họ nói.

 

Cúi người khi chào hỏi:

Phong tục của Nhật Bản có văn hóa cúi người trong chào hỏi, xin lỗi, chia buồn,… Việc cúi người thể hiện sự tôn trọng đặc biệt và bày tỏ cảm xúc với người đối diện. Cúi người khi chào hỏi còn có rất nhiều cách tùy vào địa vị xã hội, các mối quan hệ của những người tham gia giao tiếp.

 

 

Không cần tiền tip:

Người Nhật không cần tiền tip cho việc phục vụ. Nếu bạn cố tình làm vậy, họ sẽ  theo sau và trả lại bạn vì họ cảm thấy xấu hổ, tội lỗi về số tiền cho thêm, có nhiều người tiêu cực còn nghĩ là không tôn trọng họ. Do vậy, không cần đưa tiền tip khi đến Nhật nhé.

Trên đây là một vài phong tục của Nhật Bản mà HanoiLink mong bạn nên lưu ý khi đến Nhật để học tập, làm việc hoặc du lịch. Ngoài ra còn những nét văn hóa khác nữa mà khi bạn càng tìm hiểu, sẽ càng cảm thấy thú vị và yêu mến đất nước này hơn đấy.