Bảo hiểm sức khỏe là một trong những giấy bảo hiểm mà bất cứ du học sinh nào cũng cần phải mua. Nên biết rằng, một khi bạn bị bệnh thì chi phí thuốc thang và chữa bệnh ở Nhật cực kỳ cao, nếu có bảo hiểm sức khỏe, chắc chắn rằng con số bạn phải trả sẽ được giảm đi rất nhiều, chỉ khoảng 30 % chi phí. Với những du học sinh hay người lao động nước ngoài tại Nhật trên 1 năm bắt buôc phải mua Bảo hiểm sức khỏe quốc dân.

 

Nơi đăng ký bảo hiểm sức khỏe quốc dân: Ủy ban nhân dân quận, thành phố nơi bạn ở

 

Giấy tờ cần có khi đăng ký: các giấy tờ chứng minh du học sinh có tư cách cư trú và đi học tại địa phương đăng ký bảo hiểm có ghi thời hạn lưu trú. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân cần thiết khác như hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài …

 

Cách sử dụng Bảo hiểm y tế quốc dân:

Nếu bạn là du học sinh, khi đi khám bệnh bạn chỉ phải trả 30 % chi phí. Theo Hiệp hội giáo dục Quốc tế Nhật Bản, họ sẽ hỗ trợ cho bạn một phần tiền phí khoảng 80% được thực hiện bởi chế độ hỡ trợ phí khám cho du học sinh của Hiệp hội. Đây là một mức chi phí không hề tốn kém mà còn đảm bảo cho bạn được chữa trị tốt nhất.

 

Khi bị bệnh hoặc tai nạn, hãy mang theo Bảo hiểm y tế Quốc dân đến các cơ quan y tế, trả 30 % chi phí và giữ lấy  hóa đơn. Nộp đơn đăng ký hỗ trợ khám chữa bệnh và hóa đơn lên trường học. Tiếp đó, bạn ẽ được nhận phí hỗ trợ  ngay tại trường theo học.

 

Sau khi kết thúc quá trình học tập, lưu ý phải trả thẻ bảo hiểm y tế cho ủy ban quận hoặc thành phố. Trong trường hợp thay đổi nơi ở, bạn buộc phải thông báo với Cơ quan bảo hiểm sức khỏe quốc dân trong vòng 14 ngày.