Du học Nhật Bản là giấc mơ của giấc nhiều người chính vì vậy cần phải chuẩn bị chu đáo các giấy tờ chứng minh cần thiết để không bị lỡ thời gian. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ lương hơn các thủ tục cần làm khi có kết quả COE

Nhiều bạn vẫn còn khá mơ hồ về các thủ tục hồ sơ làm thế nào để có thể du học ở Nhật Bản.Và sau khi làm xong hồ sơ rồi vẫn không biết mình trượt hay đỗ, dựa vào đâu để biết kết quả. Đó chính là kết quả COE

COE là viết tắt của 3 từ tiếng anh Certificate of Eligibility còn viết theo tiếng Nhật là 有資格証明書. COE là tờ giấy xác nhận của Cục Nhập cư Nhật Bản cho phép bạn lưu trú hợp pháp tại Nhật với thời gian trên 3 tháng.

COE là bắt buộc đối với các bạn đi du học, đi xuất khẩu lao động trên 3 tháng cũng như có dự định định cư tại Nhật Bản. Không có COE đồng nghĩa với việc không thể đi học được. Tuy nhiên COE chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là bạn phải xin được VISA nữa. Điều này lại dễ dàng vì 100% có kết quả COE thì sẽ có VISA

Ở Nhật có 4 kỳ học do đó cũng có 4 kỳ cấp COE cho bạn có nhu cầu du học. Kỳ nhập học tháng 4 thì thường tháng 2 bạn sẽ có kết quả COE. Đối với kỳ tháng 7, 10 và 1 năm sau thì kết quả COE lần lượt sẽ rơi vào cuối tháng 5, 8, 11.

Vậy những thủ tục cần làm khi có kết quả COE là gì? Có khó chuẩn bị không?

Bước 1: Chuyển tiền học phí, ký túc xá, phí dịch vụ cho trường. Trong đó tiền học phí là quan trọng nhất.

Khi có kết quả COE thì trường bạn định du học sẽ gửi cho bạn một số giấy tờ có đóng dấu của trường như thư mời nhập học, giấy báo học phí và bản COE gốc. Bạn hoặc cha mẹ anh chị em của bạn sẽ ra ngân hàng thay bạn đóng các loại tiền trên nhưng tên người chuyển tiền nên là tên bạn.

Bước 2: Xin Visa

Sau khi có xác nhập của trường là bạn đã đóng đủ học phí tầm 3 ngày, bạn sẽ đến đại sứ quán Nhật để xin Visa. Nhớ mang theo chứng minh thư và khoảng 5 ngày nếu không có vấn đề gì phát sinh thì bạn sẽ cầm được visa về.

Bước 3: Chuẩn bị vé máy bay, hành lý cần thiết

Tránh tình trạng thời gian quá gấp vì bạn chỉ có tầm 2 tháng kể từ sau khi nhận được COE để nhập học. Bạn nên đặt ngay vé máy bay, việc được lựa chọn ngày bay sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều so với việc phải đi ngày nào vì giá vé máy bay thay đổi theo  ngày.

Hành lý ký gửi không quá 20kg, xách tay không quá 7kg. Hãy chọn mang đồ dùng quần áo phù hợp.

Bước 4: Đến ngày bay và lên đường

Chúc các bạn may mắn!