Khi thời hạn lưu trú đã hết nhưng bạn vẫn chưa hoàn tất việc du học, điều cần làm là bạn phải gia hạn visa để tăng thời gian lưu trú. Việc gia hạn visa là rất quan trọng để tránh việc trở thành người lưu trú trái phép khi đang du học ở xứ người.

Cùng HanoiLink tìm hiểu thủ tục gia hạn visa tại Nhật cho du học sinh qua bài viết bên dưới đây nhé.

Điều kiện để được gia hạn visa tại Nhật

Về học tập: du học sinh phải đảm bảo có tỷ lệ đi học 80% trở lên, không vi phạm những quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật, đã hoàn tất việc đóng học phí kỳ 1 năm thứ 2. Việc tính thời gian tỷ lệ đi học theo % dựa vào số tiết học học sinh đã tham gian chia cho tổng số tiết trên tháng đó. Các trường Senmon tại Nhật yêu cầu số buổi đi học phải từ 80% trở lên để được tiếp tục theo học. Do đó mà việc gia hạn visa cũng dựa vào cách tính này để xét xem có đủ điều kiện gia hạn không.

Về yêu cầu nộp học phí: Du học sinh cần nộp đủ học phí kì 1 năm thứ 2 để được gia hạn thêm visa vào thời gian trước khi kết thúc năm học thứ nhất 3 tháng. Học sinh nên nhờ gia đình nộp tiền bằng cách chuyển khoản qua tài khoản nhà trường ở ngân hàng tại Việt Nam theo số tiền mà bảng thông báo học phí gửi về.

Thủ tục gia hạn thêm visa tại Nhật

Lệ phí cho việc gia hạn vào khoảng 4000 yên, bạn sẽ phải đợi khoảng 2 tuần nếu đã nộp đủ giấy tờ hợp lệ để nhận thông báo gia hạn. Sau đó, bạn sẽ mang theo hộ chiếu và tiền lệ phí để nhận visa gia hạn. Thủ tục gia hạn visa tại Nhật bao gồm:

+Nộp đơn tại Nyukan ở địa phương lưu trú.

+Giấy tờ cần thiết bao gồm:

• Đơn xin gia hạn visa: bạn điền trang 1,2,3, các trang còn lại trường học điền.
  • Ảnh 3x4 chụp khoảng 3 tháng trở lại
  • Giấy chứng nhận xin tại trường
  • Giấy chứng nhận thành tích học tập
  • Hộ chiếu
  • Thẻ lưu trú
  • Thẻ học sinh
  • Tiền làm thủ tục 4000 yên
  • Các loại giấy như học bổng, giấy nhận tiền, thẻ tiết kiệm,…

+Trình tự nộp đơn:

Xin giấy tờ cần thiết ở trường, điền đơn và đến nyukan để nộp và viết địa chỉ lên tờ bưa thiếp được phát. Sau khi nhận được thông báo, bạn cần 4000 yên và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú như làm thêm. Bạn phải làm đơn và nộp trước khi hết hạn visa.