JLPT là chứng chỉ chứng nhận về trình độ tiếng Nhật của những người không phải ở Nhật. Đây là kỳ thi nhằm kiểm tra khả năng ngôn ngữ giao tiếp. Người thi chọn một mức độ phù hợp trong năm cấp độ. Tùy vào trình độ tiếng bạn sẽ có cơ hội du học và làm việc tại Nhật Bản. 

 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị trượt khi thi JLPT nếu mắc phải những nguyên nhân sau:

Xác định nhầm về năng lực bản thân

JLPT là kỳ thi được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Trước khi quyết định bước vào kỳ thi này để du học Nhật Bản bạn cần nắm được mức độ của mình hiện đang ở đâu? Kỹ năng nghe, nói đọc viết như thế nào?

 

Nếu chỉ biết rằng mục tiêu cần vượt qua là N3 nhưng chưa có kế hoạch ôn tập chắc chắn bạn thất bại. Đừng ngại làm các đề dành cho mức độ ấy, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và cũng nhuần nhuyễn các kỹ năng hơn. 

Kỹ năng đọc tiếng Nhật còn kém

Chăm chỉ đọc sách báo Nhật để nâng cao khả năng đọc

Đây chắc chắn là nguyên nhân khiến bạn khó vượt qua kỳ thi JLPT. Phần khó nhất của Nhật ngữ chính là Kanji. Khi lượng từ của bạn chưa nhiều cộng thêm việc gặp phải những đoạn có cấu trúc ngữ pháp phức tạp, đọc hiểu sẽ trở nên khó khăn. 

 

Làm sao đây? Luyện thật nhiều, không còn cách nào khác. Ngoài đọc giáo trình, hãy chăm chỉ đọc các mẫu tin tức bằng tiếng Nhật. Bắt đầu từ đọc và đoán, sau sẽ là đọc và hiểu. 

Nghe hiểu tiếng Nhật chưa ổn

Một phần là do vốn tiếng Nhật chưa nhiều khiến bạn nghe chưa tốt. Phần khác là do chưa luyện khả năng nghe. Bộ nào chưa tạo thành thói quen nghe và hình dung ra mặt chữ. Với những bạn tâm lý không tốt, chỉ cần nghe đoạn dài có thể bị loạn và không qua được kỳ thi. Thật khó khăn để du học tại Nhật đúng không?

 

Mách nhỏ, muốn luyện nghe tốt trước hết hãy nói tốt. Tiếng Nhật hãy nói chậm và rõ để tránh bị nuốt âm. Hãy luyện nghe thật nhiều, chịu khó xem phim hay nghe các bài hát tiếng Nhật, chắc chắn bạn sẽ thấy level của mình lên cao. Khi thi JLPT đừng nghe kỹ họ nói từng từ, chúng ta không đuổi kịp đâu, hãy ghi nhớ để bắt từ Key và đoán nghĩa nhé. 

Ngữ pháp tiếng Nhật còn vấp

Nói và viết hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể chưa chuẩn trong ngữ pháp khi nói, người nghe vẫn hiểu nghĩa. Nhưng nếu sai khi viết sẽ thành một ý khác. Ngữ pháp tiếng Nhật nhiều khi cấu trúc có vẻ tương đương nhưng ý nghĩa lại khác. 60% các bạn trượt JLPT là do ngữ pháp còn “non”.

Chăm chỉ đặt câu với ngữ pháp đã học

Chăm chỉ đặt câu với ngữ pháp đã học

Muốn vững ngữ pháp các tốt nhất khi học bạn phải note lại cấu trúc. Tập đặt câu với những cấu trúc đó. Mỗi khi đọc sách báo cũng đừng quên kiểm tra lại ngữ pháp. 

Bí quyết giúp bạn thi JLPT tỷ lệ đỗ cao

JLPT sẽ giúp bạn du học Nhật Bản thành công. Vì thế hãy cập nhật ngay những kinh nghiệm này để có thể vượt qua kỳ thi dễ dàng:

 

1. Chia giai đoạn khi ôn thi: Để đạt được năng lực trình độ đảm bảo cho kỳ thi, bạn cần trải qua khóa học tiếng Nhật ngắn hạn từ 3 -6 tháng. Đặc biệt, trước thi sẽ có giai đoạn ôn nước rút 1 tháng, nhớ tập trung cao độ và hệ thống hóa toàn bộ kiến thức, đầy đủ các kỹ năng. 

Nắm chắc bộ Kanji khi học tiếng Nhật

Nắm chắc bộ Kanji khi học tiếng Nhật

2. Giải quyết được phần khó nhất của tiếng Nhật: Đó chính là bộ Kanji. Khi nắm được bộ này thì các kỹ năng cơ bản về tiếng của bạn cơ bản tốt. Nếu bạn theo học tại trung tâm du học, nhớ tìm hiểu về giáo trình và phương pháp đào tạo bộ tiếng Kanji.

 

3. Chọn phương pháp học hiệu quả: Muốn du học Nhật nhanh chóng, thành công thì phương pháp tốt nhất chính là học ứng dụng. Tức là vừa học vừa thực hành. Không chỉ học bằng giáo trình mà nên ứng dụng công nghệ 4.0 để tăng độ hấp dẫn, khả năng tiếp thu và ghi nhớ. 

 

Bạn đã tìm được một trung tâm tư vấn và đào tạo du học giúp bạn học tiếng Nhật tốt và vượt qua kỳ thi JLPT chưa? HanoiLink luôn sẵn sàng giúp bạn hoàn thành nguyện vọng này để đặt chân tới đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Để được tư vấn tận tình và miễn phí, vui lòng gọi Hotline: 0971.858.022