Cuộc sống của người dân Nhật Bản là cuộc sống kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Người dân Nhật Bản có những nét văn hóa đặc trưng rất riêng.

Nhật Bản là 1 quốc gia phát triển của Châu Á , con người Nhật Bản cũng khiến cả thế giới phải khâm phục vì sự kiên cường, chăm chỉ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc sống của người dân Nhật Bản nhé!

 

1. Một vài nét đặc trưng về văn hóa của người dân Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa hết sức độc đáo, là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Cuộc sống của người dân rất công nghiệp, hiện đại, tân tiến nhưng họ vẫn giữ được các nét truyền thống từ trang phục, ẩm thực, các lễ nghi,...

 

Văn hóa trà đạo của người dân Nhật Bản

 

Một số nét văn hóa đặc trưng của người dân Nhật bản có thể nhắc đến như:

- Văn hóa ẩm thực: các món ăn sống nổi tiếng, các món bánh được trang trí rất đẹp mắt.

- Văn hóa trà đạo: người dân Nhật Bản có các thưởng thức trà rất riêng.

- Văn hóa giao tiếp của người Nhật rất khắt khe: mọi người đều phải tuân theo những quy tắc, lễ nghi tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội.

- Phong tục và nghi lễ ở Nhật Bản vẫn được giữ nguyên các nét truyền thống.

- Văn hóa truyện tranh: văn hóa này nổi tiếng ở khắp châu Á đặc biệt là văn hóa cosplay.

 

2. Phong cách sống và làm việc của người dân Nhật Bản

Người dân Nhật Bản rất đúng giờ và nề nếp, bởi vậy mà tầu điện ngầm ở Nhật Bản 1 năm chỉ trễ khoảng 7 giây, ai cũng có thể tính được thời gian mình đến công sở. Nên người Nhật Bản không bao giờ đi làm trễ.

 

Người Nhật Bản luôn luôn đúng giờ

 

Một điều đặc biệt khi đến Nhật Bản, vệ sinh môi trường rất được quan tâm. Bạn sẽ thấy ở đây rất sạch sẽ, không ai vứt rác ra đường. Nhà vệ sinh được rất sạch sẽ và được miễn phí ở các nơi công cộng và cửa hàng.

Ở Nhật Bản, chi phí sinh hoạt cũng rất đắt đỏ, bởi vậy người Nhật Bản luôn phải làm việc với cường độ cao và vô cùng áp lực. Họ chủ yếu phải đi một quãng đường rất xa để đến được công sở, phương tiện chủ yếu là tàu điện ngầm và đi bộ. Vậy nên khi đến Nhật, bạn sẽ thường xuyên gặp những người ngủ trên tàu điện ngầm và những gương mặt mệt mỏi vì làm việc quá sức. Nhật Bản hiện là nước có tỉ lệ người tự tử thuộc loại cao nhất thế giới bởi sức ép công việc hoặc cảm thấy công việc hết sức nhàm chán khi ngày nào cũng đến công sở và về nhà.

 

Giờ tan tầm của người dân Nhật Bản

 

Hiện nay, dân số Nhật Bản đang bị già hóa, bởi xu hướng không kết hôn và ngại kết hôn của những người trẻ. Lý do đa số bởi họ mất quá nhiều thời gian làm việc để chi trả cho sinh hoạt nên không có thời gian hẹn hò. Mặt khác khi lập gia đình, họ cũng sẽ phải tốn rất nhiều chi phí, và nữ giới thường phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc gia đình.

Hi vọng một số kiến thức trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về cuộc sống của người dân Nhật Bản và có thêm kinh nghiệm khi du học nhật bản nhé.