Khi xin lỗi người Nhật không đúng cách, bạn có thể bị đánh giá là bất lịch sự, thiếu tôn trọng cũng như thiếu sự chân thành. Vì vậy, xin lỗi thế nào cho đúng trong tiếng Nhật là một nghệ thuật giao tiếp mà bất cứ ai khi học tiếng Nhật cũng phải lưu ý. Sau đây, HanoiLink sẽ giúp các bạn liệt kê các cách xin lỗi và cách ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày của người Nhật:

1. すみません - Sumimasen

Đây là một cách xin lỗi được sử dụng thường xuyên hàng ngày, bày tỏ ý xin lỗi một cách nhẹ nhàng với những hành động không có chủ ý. Ví dụ: chẳng may va phải ai đó bạn có thể nói "sumimasen".

2. すみませんでした - Sumimasen deshita

Sumimasen deshita là quá khứ của Sumimasen, mang ý nghĩa trang trọng và thường được dùng khi xin lỗi với cấp trên.

3. しつれい - Shitsurei:

Shitsurei là một cách xin lỗi thân mật, có thể hiểu là "Tôi thật mất lịch sự". Trong một bữa cơm, khi người Nhật gắp một món ăn họ thường hay nói "Shitsurei".

4. しっけい - Shikkei:

Tương tự như Shitsurei, Shikkei cũng có nghĩa là "Tôi thật mất lịch sự". Tuy nhiên, Shikkei được dùng cho những người đang đi làm công ăn lương.

5. しつれいしました - Shitsureishimashita

Là thì quá khứ của Shitsurei, Shitsurei shimashita thể hiện sự lịch sự ở mức độ cao hơn. Câu nói này thường được dùng khi bạn gây ra một lỗi lầm nhỏ ở một địa điểm nhất định.

6. ごめん - Gomen hoặc  ごめんなさい​ - Gomenasai

Gomen hoặc Gomenasai là một từ xin lỗi khá gần gũi (Gomen chính là thể rút gọn của Gomenasai), chỉ dùng cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Vì vậy, nếu bạn dùng từ này với cấp trên thì bạn đã gặp phải một sai lầm lớn đấy.

7. ごめんね - Gomen ne

Gomen ne có nghĩa là "Tôi rất xin lỗi", cách nói này sẽ hơi nữ tiếng trong tiếng Nhật. Các bạn nam thường dùng câu này khi trễ hẹn với bạn gái.

8. もうしわけございませんでした - Moushiwake gozaimasen deshita hoặc  もうしわけありませんでした - Moushiwake arimasen deshita

Hai cách nói này được dùng khi người xin lỗi đã làm một điều gì đó rất tệ, thể hiện thái độ hỗi lỗi vô cùng trang trọng và lịch sự.

Trên đây là 8 cách xin lỗi trong tiếng Nhật với các cấp độ khác nhau. Sau khi thông hiểu những cách xin lỗi này, các bạn hãy vận dụng một cách đúng đắn để không mắc sai lầm nhé.